Đường dẫn truy cập

Các ngoại trưởng EU họp bàn về các sáng kiến giải quyết vấn đề hạt nhân Iran


Các ngoại trưởng trong Liên hiệp Âu Châu họp bàn về các sáng kiến giải quyết vấn đề hạt nhân Iran.

Các vị ngoại trưởng trong Liên hiệp Châu Âu đang họp tại Bruxelle để vạch ra một kế hoạch các sáng kiến chính trị và thương mại mà họ hy vọng sẽ thuyết phục được Tehran hợp tác với một cuộc điều tra của Liên hiệp quốc về chương trình hạt nhân của họ.

Các nhà ngoại giao cho biết họ muốn trình bày kế hoạch sáng kiến này cho 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an và Đức trong một cuộc họp tại London vào ngày thứ sáu tuần này.

Trưởng ban đối ngoại của Liên hiệp, ông Javier Solana nói rằng các sáng kiến đó sẽ mạnh bạo và sẽ bao gồm các vấn đề có liên quan đến hạt nhân, kinh tế và có thể là an ninh nữa.Hoa Kỳ và các đồng minh Âu châu đã vận động một nghị quyết của Hội đồng Bảo an buộc Iran đình chỉ tất cả các hoạt động nâng cấp uranium.

Các cường quốc tây phương nghi là Tehran đang lợi dụng công cuộc khảo cứu hạt nhân để bao che cho việc phát triển một quả bom nguyên tử. Tehran thì nói rằng họ chỉ tìm cách sản xuất điện năng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG