Đường dẫn truy cập

Phát hiện những dấu vết mới về chất Uranium tinh chế cao tại Iran


Các nhà ngoại giao và các thanh sát viên quốc tế đã tìm thấy những dấu vết mới về chất uranium tinh chế cao tại Iran. Điều đó có thể cho thấy là chính phủ Tehran đang bí mật tìm kiếm vật liệu để chế tạo võ khí hạt nhân.

Một cơ quan thông tấn trích thuật lời các nhà ngoại giao muốn được dấu tên, nói rằng, Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế đã lấy những mẫu này từ các thiết bị được sử dụng tại một trung tâm khảo cứu trước đây ở Iran.

Cơ quan thông tấn vừa kể viết trong một phúc trình cho Liên Hiệp Quốc hồi tháng Tư rằng, những bộ phận trao đổi lấy ra từ các máy hút được sử dụng tại cơ sở này cho thấy các dấu vết uranium tinh chế cao. Vật liệu này được sử dụng để chjế tạo võ khí hạt nhân.

Nguồn tin này nói rằng, cũng có thể giải thích sự việc này theo cách khác, trong đó có việc thiết bị đã bị nhiễm uranium ở nước ngoài trước khi được mua về Iran, nhưng các giới chức Iran đã không báo cáo về hoạt động tinh luyện uranium tại cơ sở này.

Qua một tin khác, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan kêu gọi Hoa Kỳ tham gia với các nước Âu Châu trong các cuộc đàm phán trực tiếp với chính phủ Tehran để chấm dứt vụ tranh chấp liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG