Đường dẫn truy cập

Bà Rice: Palestine và Israel sắp đạt được thỏa thuận về việc mở lại một cửa khẩu quan trọng ở dải Gaza


Ngoại trưởng Hoa kỳ Condoleezza Rice cho hay Palestine và Israel sắp đạt được một thỏa thuận về việc mở lại một cửa khẩu quan trọng ở biên giới giữa dải Gaza với Ai cập.

Phát biểu ngày hôm nay tại thành phố Ramallah trong vùng Tây ngạn, bà Rice nói rằng cần phải mở lại cửa khẩu Rafah để người Palestine trong dải Gaza được tự do đi lại.

Israel đã đóng cửa khẩu Rafah không bao lâu trước khi triệt thoái khỏi dải Gaza hồi tháng 9. Việc mở lại cửa khẩu này được xem là thiết yếu cho những nỗ lực nhằm chấn chỉnh nền kinh tế đang suy sụp của Palestine.

Bà Rice cho hay các nhà thương thuyết của Israel và Palestine còn phải giải quyết vài vấn đề an ninh tại cửa khẩu nhưng bà nói rằng những trở ngại này có thể vượt qua bằng tinh thần sáng tạo và ý chí của đôi bên.

Trước đó trong ngày hôm nay, bà Rice đã hội kiến thủ tướng Ariel Sharon của Israel tại Jerusalem.

Hôm qua, bà Rice đã phát biểu tại một hội nghị ở Jerusalem và tỏ ý phấn khỏi trước triển vọng dân chủ của vùng Trung Đông.

Theo lời nữ ngoại trưởng Mỹ, các nhà lãnh đạo cùng với các giáo sĩ và dân chúng ở nhiều nước Trung Đông đã bắt đầu công khai bác bỏ việc xử dụng khủng bố như một công cụ chính trị. Và đây chính là một sự thay đổi quan trọng, mang lại hy vọng cho hòa bình và dân chủ của vùng này.

Bà hối thúc Israel và Palestine thực thi những cam kết đối với tiến trình hòa bình được quốc tế hậu thuẫn.

XS
SM
MD
LG