Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Rice hối thúc Palestine chống lại khủng bố


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice cho hay việc thăng tiến dân chủ và sự chống đối khủng bố ngày càng tăng đang cho thấy hy vọng về hòa bình cho Trung Đông là một hy vọng có tính cách hiện thực.

Lên tiếng tại Jerusalem hôm chủ nhật, bà Rice hối thúc Palestine hãy chống lại khủng bố và thăng tiến công cuộc cải tổ dân chủ.

Bà cũng khuyến nghị Israel không nên đưa ra hành động gì, theo lời bà, là "có thành kiến trước khi có một giàn xếp chung cuộc".

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice đã có mặt tại Israel, vào lúc bắt đầu 2 ngày vận động thúc đẩy làm sống lại tiến trình hòa bình Trung đông.

Trước khi đến, bà Rice nói rằng giải quyết cuộc xung đột Israel và Palestine là ưu tiên hàng đầu. Bà cũng khuyến nghị cả đôi bên hãy cùng xây dựng, đặt cơ sở trên cuộc triệt thoái của Israel vừa hoàn tất ra khỏi giải Gaza để đạt tới giải pháp 2 quốc gia hầu giải quyết cuộc tranh chấp đã kéo dài hàng chục năm.

Chiều chủ nhật, bà Rice đọc diễn văn trước nhóm chuyên gia cố vấn của Israel trước khi họp với thủ tướng Ariel Sharon. Bà sẽ họp với lãnh tụ Palestine Mahmoud Abbas vào hôm nay tại bờ Tây.

Sáng chủ nhật bà đã có mặt ở Ả Rập Saudi và dã thảo luận với giới lãnh đạo nước này về cuộc chiến chống khủng bố và cuộc xung đột Israel - Palestine.

Sau đó, bà cho biết cả hai quốc gia Israel và Ả Rập đều đoàn kết trong cuộc chiến chống khủng bố, và nói rằng cả hai chính phủ còn có thể làm hơn nữa để cải thiện hình ảnh của Hoa Kỳ trong vương quốc này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG