Đường dẫn truy cập

EU đạt thỏa thuận về việc mở cuộc đàm phán gia nhập với Thổ Nhĩ Kỳ


Các nhà ngoại giao Liên hiệp âu châu cho biết liên hiệp này đã đạt được thỏa thuận về việc mở cuộc đàm phán gia nhập với Thổ nhĩ kỳ sau khi đã giải quyết xong một vụ bế tắc về khung sườn của cuộc đàm phán với quốc gia mà đa số dân chúng theo đạo Hồi này.

Tuy nhiên, các giới chức Liên hiệp âu châu chưa thể xác nhận tin nói rằng Thổ nhĩ kỳ đã chấp thuận khung sườn đó và chuẩn bị phái ngoại trưởng Abdullah Gul tới Luxembourg để dự lễ đánh dấu cuộc thương thuyết chính thức.

Buổi lễ này đã bị hoãn lại hồi sáng hôm nay trong lúc các nhà ngoại giao họp khẩn để bàn về đòi hỏi của Áo là đề nghị dành cho Thổ nhĩ kỳ qui chế đối tác thay vì qui chế thành viên đầy đủ. Thổ nhĩ kỳ nói rằng họ sẽ không bắt đầu điều đình trừ phi được đề nghị dành cho tư cách thành viên đầy đủ.

Ngoại trưởng Anh Jack Straw cảnh báo rằng việc không cho Thổ nhĩ kỳ gia nhập Liên hiệp âu châu sẽ phương hại tới những mối quan hệ giữa các nước theo đạo Hồi và các quốc gia Cơ đốc giáo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG