Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Anh kêu gọi EU "Chớ nên quay lưng lại với Thổ Nhĩ Kỳ"


Vài ngày trước khi Liên Hiệp Âu Châu dự kiến bắt đầu các cuộc đàm phán xin gia nhập tổ chức với Ankara, ngoại trưởng Anh ông Jack Straw kêu gọi Liên Hiệp chớ nên quay lưng lại với Thổ Nhĩ Kỳ, theo như nguyên văn lời ông.

Hôm nay, ông Straw, đại biểu cho nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên Hiệp Âu Châu, đưa ra lời phát biểu vào lúc có tin là Áo, một nước trong liên hiệp, đang đòi khối này đề nghị dành cho Thổ Nhĩ Kỳ một giải pháp khác thay vì được thu nhận làm thành viên chính thức. Ankara đã bác bỏ khả năng như vậy.

Trong khi đó, nghị viện Âu châu đã ủng hộ việc bắt đầu các cuộc đàm phán xin gia nhập vào tuần tới như đã dự định.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp đã hoãn lại việc phê chuẩn thỏa hiệp về hải quan của Thổ Nhĩ Kỳ với Liên Hiệp Âu Châu vì Thổ Nhĩ Kỳ liên tục từ chối không thừa nhận đảo Chypre đã được thu nhận vào Liên Hiệp Âu Châu hồi năm ngoái.

Ngoài ra, nghị viện cũng thông qua một nghị quyết không có tính cách bắt buộc kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận việc sát hại hàng ngàn người Mỹ dưới thời đế quốc Ottoman cách đây 90 năm là một cuộc diệt chủng, một điều mà Thổ Nhĩ Kỳ vẫn luôn từ chối không chịu làm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG