Đường dẫn truy cập

Bản sơ thảo hiến pháp Iraq được đệ trình lên Quốc Hội


Tổng thống lâm thời Iraq, ông Jalal Talabani lên tiếng hối thúc dân chúng ủng hộ bản sơ thảo hiến pháp đã được nộp cho quốc hội ngày hôm nay.

Ông nói với báo chí ở Baghdad rằng văn kiện này được viết cho tất cả mọi người. Ong nói thêm rằng ông tin là hiến pháp sẽ được chấp thuận trong cuộc trưng cầu dân ý tổ chức ngày 15 tháng 10.

Trước đó không lâu, các nhà thương thuyết đã nộp bản sơ thảo chót cho quốc hội, chấm dứt cuộc tranh luận kéo dài nhiều tuần giữa các nhà thương thuyết của 3 phe Shia, Sunni, và người Kurd.

Phe Sunni thiểu số nói rằng họ bác bỏ văn kiện này vì quy định về thể chế liên bang dành quyền tự trị cho phe Shia ở miền nam nhiều dầu lửa và phe người Kurd ở miền bắc. Phe Sunni ở miền trung Iraq nói rằng việc phân chia như thế có thể khiến họ mất đi nhiều quyền lợi về chính trị và kinh tế.

Hiện chưa rõ là các nhà lãnh đạo Sunni có thúc giục những người ủng hộ họ bỏ phiếu thuận hoặc bỏ phiếu chống hoặc tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý hay không.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG