Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ chống đối chương trình hạt nhân cho mục tiêu dân sự cuả Bình Nhưỡng


Trưởng phái đoàn thương thuyết của Hoa Kỳ tại các cuộc thảo luận 6 quốc gia về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên đã nhắc lại sự chống đối việc Bình Nhưỡng có một chương trình hạt nhân để xử dụng cho mục tiêu dân sự.

Hôm thứ tư, từ Washington, đặc sứ Christopher Hill nói rằng việc Bắc Triều Tiên thất hứa trước đây không chịu giữ cho chương trình hạt nhân của họ trong vòng các mục tiêu hòa bình đã khiến Hoa Kỳ không thể chấp nhận đòi hỏi để cho họ sản xuất năng lượng hạt nhân cho mục tiêu dân sự nữa.

Các nhà ngoại giao của Trung Quốc, Nhật, Nga, Hoa Kỳ và 2 nước Triều Tiên đã ngưng các cuộc thảo luận về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên từ hôm chủ nhật trong 3 tuần lễ .

Vấn đề chính là tiến độ và tầm mức mà Bắc Triều Tiên từ bỏ các vũ khí và công nghệ hạt nhân của họ. Bắc Triều Tiên nói rằng họ muốn giữ lại quyền sản xuất năng lượng hạt nhân để xử dụng cho các mục tiêu hòa bình.

Hôm thứ tư, ông Hill bày tỏ hy vọng sẽ đạt được một thỏa hiệp trên nguyên tắc trễ nhất là tháng 10.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG