Đường dẫn truy cập

Tạm ngưng cuộc đàm phán 6 bên


Cuộc đàm phán 6 bên ở Bắc kinh về vấn đề hạt nhân Bắc triều tiên đã tạm ngưng và dự kiến sẽ mở lại vào cuối tháng này.

Ngày hôm nay đặc sứ Kim Kye Gwan của Bắc triều tiên nói rằng vấn đề gây bế tắc cho cuộc đàm phán kéo dài trong 13 ngày vừa qua là việc Hoa kỳ nhất quyết không để cho Bắc triều tiên tiến hành một chương trình năng lượng hạt nhân hòa bình.

Bắc triều tiên nói rằng họ muốn được xử dụng các lò phản ứng nước nhẹ để tiếp tục thực hiện chương trình sản xuất điện hạt nhân. Hoa kỳ e rằng chương trình năng lượng hạt nhân có thể bị Bắc triều tiên cải biến để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Ðại sứ Christopher Hill, trưởng phái đoàn Mỹ tại hội nghị Bắc kinh nói rằng yêu cầu của Bắc triều tiên đòi được dùng lò phản ứng nước nhẹ là một yêu cầu tuyệt đối không thể chấp nhận.

Các nhà ngoại giao của Trung quốc, Nhật bản, Nga, Hoa kỳ và hai miền Triều tiên sẽ ngưng họp trong 3 tuần để tham khảo ý kiến của chính phủ của mình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG