Đường dẫn truy cập

Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế thảo luận sang ngày thứ hai về chương trình hạt nhân của Iran


Hôm nay, các cuộc họp của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế, gọi tắt là IAEA, tiếp tục sang ngày thứ hai nhằm thảo luận cách đối phó với việc tái tục chương trình chuyển hóa chất uranium ở mức độ thấp của Iran.

Trước đây trong tuần Iran đã khởi động lại một số phần của quy trình chuyển hóa tại cơ sở hạt nhân Isfahan của nước này.

Giới hữu trách Iran nói rằng họ mong đưa vào hoạt động những phần quan trọng của nhà máy trong ngày hôm nay, sau khi hệ thống theo dõi của IAEA bắt đầu hoạt động. Đây sẽ là bước cho phép cơ sở hạt nhân này hoạt động với đầy đủ công suất.

Liên Hiệp Châu âu, được sự ủng hộ của Hoa Kỳ, đã đe dọa sẽ đưa Iran ra Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, nhằm áp dụng những biện pháp chế tài, nếu tìm được những bằng chứng rằng chính quyền Tehran đã vi phạm Hiệp Ước Cấm Phổ Biến Vũ Khí Hạt Nhân.

Tân Tổng Thống Iran, Mahmoud Ahmadinejad, hôm thứ ba nói rằng những ưu đãi kinh tế mà châu âu dùng vào mục đích thuyết phục Iran chấm dứt chương trình nhiên liệu hạt nhân là một sự xúc phạm đối với quốc gia này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG