Đường dẫn truy cập

Iran gỡ niêm phong của LHQ tại các cơ sở hạt nhân


Iran cho biết nước này đã gỡ niêm phong do Liên Hiệp Quốc gắn tại những phân xưởng thuộc nhà máy xử lý chất uranium, dọn đường cho việc tái tục hoạt động một cách đầy đủ của cơ sở hạt nhân gây tranh cãi này tại trung bộ Iran.

Việc gỡ niêm phong này được loan báo hôm nay trong lúc Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế, IAEA, hoãn cuộc họp khẩn cấp thảo luận về những hành động của Iran tại thủ đô Viên của Áo.

IAEA cho biết các nhà ngoại giao đã nhóm họp không chính thức trong nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận về cách đối phó chính thức.

Các hãng tin phương tây trích lời các nhà ngoại giao đến từ 35 nước thành viên của IAEA rằng họ chưa thỏa thuận được cách đối phó với hoạt động của Iran. Một phát ngôn viên của IAEA nói rằng một phiên họp chính thức sẽ được triệu tập vào ngày thứ năm.

Iran đã đồng ý ngưng hoạt động chuyển hóa chất uranium tại nhà máy hạt nhân ở Isfahan vào tháng 11 năm ngoái, nhằm đáp lại các nghi ngời của Hoa Kỳ và châu Aâu rằng Iran đang bí mật phát triển nhiên liệu làm vũ khí hạt nhân.

Liên Hiệp Châu âu, được sự ủng hộ của Hoa Kỳ, đã đe dọa sẽ đưa Iran ra Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, để có thể đưa ra những biện pháp chế tài, nếu chính quyền Tehran tái tục chương trình nhiên liệu hạt nhân đang bị tạm ngưng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG