Đường dẫn truy cập

Iran tái tục việc chế biến Uranium tại cơ sở hạt nhân Isfahan


Iran đã tái tục việc chế biến chất uranium gây nhiều tranh cãi tại cơ sở hạt nhân Isfahan của họ.

Phó Giám đốc Cơ Quan Năng Lượng Hạt Nhân của Iran, ông Mohammad Saeedi, nói rằng công tác này bắt đầu ngày hôm nay dưới sự giám sát của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế.Các thanh sát viên của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế đã tới nhà máy ngày hồi sáng hôm nay để đặt các thiết bị theo dõi.

Việc mở lại nhà máy hạt nhân này chắc sẽ đưa Iran tới chỗ đối đầu với Liên Hiệp Âu Châu là khối đã cảnh cáo là có thể họ sẽ yêu cầu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc áp đặt các biện pháp chế tài đối với Iran.

Các thương thuyết gia, Anh, Pháp và Đức đã yêu cầu mở cuộc họp khẩn cấp của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế vào ngày mai.

Hôm Thứ Bảy tuần trước, Iran đã bác bỏ đề nghị của Liên Hiệp Âu Châu cung cấp nhiên liệu và kỹ thuật cho Iran để đổi lại việc nước này giữ đúng cam kết không chế tạo võ khí hạt nhân.

Chính phủ các nước Tây phương nghi ngờ rằng những hoạt động hạt nhân của Iran là có mục đích phát triển võ khí hạt nhân. Chính phủ Tehran thì khẳng định là những hoạt động hạt nhân của họ chỉ có mục đích hòa bình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG