Đường dẫn truy cập

Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế triệu tập cuộc họp khẩn tại Vienna


Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế, IAEA, triệu tập một cuộc họp khẩn cấp hôm nay, thứ ba, tại Viên, Áo để thảo luận về vấn đề Iran nối lại hoạt động chế biến nhiên liệu hạt nhân.

Iran tái tục chuyển hóa chất Uranium ở mức độ thấp tại cơ sở hạt nhân ở Isfahan hôm thứ hai, sau khi từ chối một gói đề nghị ưu đãi kinh tế của châu âu. Những đề nghị này nhằm thuyết phục chính quyền Tehran không sản xuất nguyên liệu để chế tạo vũ khí.

Tuy nhiên các nhà ngoại giao nói rằng IAEA hình như chưa đưa Iran ra Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ngay, mà thay vào đó sẽ ra một tối hậu thư sau cuộc họp ngày hôm nay.

Hoa Kỳ chia sẻ quan ngại với châu âu về hành động của Iran. Những hành động của Iran đã vi phạm thỏa thuận đạt được với Anh Quốc, Pháp, và Đức hồi tháng 11 năm ngoái về việc ngưng các hoạt động chế biến nhiên liệu hạt nhân.

Tuy nhiên các giới chức Hoa Kỳ nói rằng chưa đến lúc tuyên bố là chính sách ngoại giao hạt nhân giữa Châu Âu và Iran đã hoàn toàn thất bại.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Adam Ereli nói rằng ba nước châu âu đã đưa ra một đề nghị rất tốt cho Iran nhằm giải quyết vấn đề này, Hoa Kỳ ủng đề nghị đó.

Phía Iran hình như đã từ chối đề nghị của Châu Âu. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với ba nước Châu Âu để cố gắng khôi phục lại tiến trình này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG