Đường dẫn truy cập

Ông Hans Blix: Iran chưa đủ khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân


Cựu thanh tra vũ khí của Liên Hiệp Quốc tại Iraq đã tỏ ra không quan tâm đến chương trình hạt nhân của Iran, và nói rằng phải mất nhiều năm nữa thì Iran mới có khả năng chế tạo được một vũ khí hạt nhân.

Lên tiếng trên Đài Phát Thanh Thụy Điển, ông Hans Blix nói rằng lò phản ứng đang được xây cất tại thành phố Bushehr là chưa thích hợp cho việc sản xuất vũ khí hạt nhân.

Ông cũng không tỏ ra lo sợ về một lò phản ứng thứ hai mà Iran dự trù sẽ xây cất vì theo ông thì Iran khó có thể thực hiện được kế hoạch này.

Cũng theo lời ông Blix thì các giới chức Tây phương vẫn còn nhiều thì giờ để thương thuyết với Iran về lò phản ứng thứ hai.

Theo các giới chức Hoa Kỳ thì Iran đang có kế hoạch chế tạo vũ khí hạt nhân, tuy nhiên Iran vẫn nhất mực nói rằng chương trình hạt nhân của họ là nhằm sản xuất năng lượng.

Iran đã đồng ý tạm ngưng các hoạt động nâng cấp chất Uranium trong thời gian tổ chức những cuộc thương thuyết với các giới chức châu Âu về cuộc tranh chấp hạt nhân nói trên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG