Đường dẫn truy cập

Iran bắt giữ hơn 20 người bị tố cáo vi phạm luật bầu cử


Giới hữu trách Iran đã bắt giữ hơn 20 người, kể cả một giới chức quân sự cao cấp, bị tố cáo vi phạm luật lệ bầu cử.

Cơ quan thông tấn chính thức của Iran cho biết vụ bắt giữ được thực hiện sau khi có báo cáo về hơn 100 vụ vi phạm trong vòng đầu phiếu thứ nhất để bầu tổng thống hồi tuần trước.

Hồi đầu tuần này, bộ Nội vụ tố cáo rằng một số cơ quan và tổ chức đã tìm cách thao túng kết quả bầu cử. Vụ này xảy ra trong lúc cựu tổng thống Ali Akbar Hashemi Rafsanjani và đô trưởng Tehran Mahmoud Ahmadinejad tranh nhau trong vòng đầu phiếu chung kết diễn ra vào ngày mai.

Ông Rafsanjani, tự cho là thuộc phe cải cách, đã hứa hẹn cải thiện quan hệ với Tây phương. Trong bài diễn văn trên đài truyền hình mới đây, ông cũng hứa sẽ phân chia cho dân chúng số cổ phần của những công ty quốc doanh dự trù sẽ được tư nhân hóa.

Ông Ahmadinejad, có chủ trương bảo thủ, cam kết sẽ ra sức chống nghèo khó và tham nhũng, và thực hiện những chương trình nhằm phân chia số của cải có được từ tài nguyên dầu khí của Iran.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG