Đường dẫn truy cập

Nga cung cấp nhiên liệu cho lò phản ứng hạt nhân của Iran


Iran nói rằng chỉ trong vòng vài tháng nữa Nga sẽ giao nhiên liệu để cho lò phản ứng hạt nhân đầu tiên của Iran bắt đầu hoạt động.

Một quan chức cao cấp về chương trình hạt nhân của Iran nói với các nhà báo tây phương hôm thứ tư rằng công tác vận chuyển nhiên liệu hạt nhân từ phía Nga đã sẵn sàng, và cơ sở sản xuất năng lượng hạt nhân ở Bushehr của Iran sẽ hoàn tất vào khoảng năm 2006.

Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu âu đã bày tỏ sự quan ngại nghiêm trọng trước tham vọng hạt nhân của Iran, và mối nghi ngờ rằng Iran dùng chương trình năng lượng hạt nhân để che dấu chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. Trong khi đó Tehran nói rằng Iran chỉ theo đuổi mục đích hòa bình.

Theo thỏa thuận ký kết với Nga trong năm nay, Matscơva sẽ cung cấp chất Uranium đã làm giàu để chạy lò phản ứng của Iran, sau đó Nga sẽ thu hồi các thành phần thải lại sau phản ứng, nhằm không để cho Iran sử dụng những nguyên liệu thải này để chế tạo các loại vũ khí hạt nhân.

Các thương thuyết gia Châu âu đang đàm phán với Iran, nhằm chấm dứt hoàn toàn các hạot động làm giàu chất Uranium của Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG