Đường dẫn truy cập

VinFast thỏa thuận với Be Group đưa xe hơi điện vào dịch vụ gọi xe


Tài xế của Be Group, công ty đầu tiên sử dụng xe điện trong dịch vụ gọi xe.

Hãng sản xuất ô tô điện của Việt Nam VinFast vừa tham gia vào lĩnh vực dịch vụ gọi xe thông qua một thỏa thuận giữa Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và công ty khởi nghiệp Việt Nam Be Group. Thỏa thuận hợp tác được xem là một hướng ra mới cho sản phẩm của VinFast giữa bối cảnh lượng giao hàng ở Mỹ và Việt Nam đều thấp, theo Nikkei Asia. Thương vụ cũng biến Be Group trở thành trở dịch vụ gọi xe đầu tiên tại Việt Nam sử dụng xe điện.

Be, một nền tảng tiêu dùng đa dịch vụ với gần 10 triệu khách hàng, và Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM), được thành lập bởi chủ sở hữu hãng sản xuất xe điện VinFast, sẽ làm việc với Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng để hỗ trợ tài xế của Be Group chuyển đổi từ xe chạy xăng sang xe hơi điện một cách thuận tiện nhất với mức chi phí hợp lý, Reuters dẫn thông cáo của Be cho biết.

Thỏa thuận giữa GSM và Be Group được ký kết vào ngày 21/3 có nghĩa là khi khách hàng gọi đặt xe hoặc giao hàng trên Be, đối thủ của Grab và Gojek, họ có thể chọn xe chạy bằng xăng hoặc xe điện VinFast do GSM cung cấp.

Theo kế hoạch, GSM sẽ chính thức đưa vào vận hành dịch vụ taxi điện và cho thuê ô tô, xe máy điện VinFast ngay trong tháng 4/2023, với quy mô đầu tư dự kiến lên tới 10.000 ô tô và 100.000 xe máy.

Cho tới nay, ô tô vẫn là phương tiện nằm ngoài tầm với của phần lớn người Việt Nam, mặc dù nhu cầu sử dụng đang tăng lên. Giá thuê hàng tháng dành cho các khách hàng doanh nghiệp của GSM bắt đầu từ 401 USD/xe, cộng với 113 USD cho pin và phí cho mỗi km, theo Tuổi Trẻ.

“Thỏa thuận dành riêng cho tài xế Be vẫn chưa hoàn tất”, người phát ngôn của Be nói với Nikkei Asia.

Hai công ty cũng không cho biết GSM sẽ đầu tư bao nhiêu vào Be. “Con số này không thể tiết lộ”, phát ngôn viên của Be nói thêm.

Thương vụ diễn ra giữa bối cảnh tiến độ phát triển kinh doanh của VinFast đang chậm lại tại Mỹ. Tập đoàn của Việt Nam đã lùi thời gian xây dựng nhà máy ở bang North Carolina ít nhất một năm và chỉ mới giao 45 chiếc SUV điện trong tổng số 999 xe ban đầu được vận chuyển từ Việt Nam sang Mỹ vào tháng 11, chậm hơn hai tháng so với dự kiến.

VinFast cho biết họ có khả năng sản xuất 250.000 xe mỗi năm.

Việt Nam đang thúc đẩy sản xuất và sử dụng đại trà xe điện như một phần trong nỗ lực đạt mức phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 vào năm 2050.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG