Đường dẫn truy cập

VinFast giao 45 xe điện đầu tiên tại thị trường Hoa Kỳ


Logo VinFast trên màn hình trong ngày họp báo tại Triển lãm ô tô Los Angeles ở Los Angeles, California, Hoa Kỳ, vào ngày 17/11/2022.

VinFast đã giao 45 chiếc xe điện đầu tiên cho khách hàng ở California hôm thứ Tư, và đây là đợt bán hàng đầu tiên bên ngoài Việt Nam.

Công ty con của tập đoàn Vingroup đã vận chuyển 999 xe đến California vào tháng 11 nhưng phải đối mặt với hơn hai tháng trì hoãn tốn kém để chuẩn bị cho việc giao hàng. Tuần trước, công ty đã giảm 50% giá cho thuê xe điện VF8.

Reuters cho rằng VinFast đã phải đối mặt với sự tức giận và thất vọng từ những người đặt xe sớm sau khi cho biết lô hàng đầu tiên gồm những chiếc xe VF8 đi được số dặm ít hơn khi sạc đầy pin so với số công ty đã nêu khi tiếp thị.

Công ty cũng bỏ lựa chọn cho người tiêu dùng thuê pin của ôtô điện, một kế hoạch được công ty quảng cáo là một cách để giảm chi phí sở hữu.

Hôm thứ Tư, VinFast cho biết VF8 City Edition Eco, một phiên bản được đổi tên vì phạm vi hoạt động thấp hơn, sẽ chạy được 207 dặm (333 km) khi sạc đầy pin như theo đánh giá của EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường của Hoa Kỳ).

VinFast cho biết những chiếc xe đầu tiên đã sẵn sàng được cho thuê thông qua tập đoàn US Bancorp. Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) vẫn chưa công bố xếp hạng an toàn.

VinFast cho biết hy vọng hợp đồng thuê sẽ đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp lên tới 7.500 USD theo chương trình khuyến khích của chính quyền Tổng thống Joe Biden trả cho công ty tài chính. VinFast chưa được xác nhận tham gia trợ giá.

VinFast đang tìm cách cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô lâu đời vào thời điểm mà các nhà sản xuất ô tô lớn, dẫn đầu là Tesla, đang giảm giá và đưa một loạt xe điện mới ra thị trường.

Các nhà phân tích nói rằng kết quả hàng quý của các công ty khởi nghiệp xe điện Lucid, Rivian và nhà sản xuất xe bán tải điện Nikola của Hoa Kỳ đều phản ánh áp lực vì đơn đặt hàng thấp hơn, lãi suất cao hơn và cạnh tranh gia tăng.

VinFast cho biết các công ty bảo hiểm bao gồm State Farm, Allstate và Progressive sẽ cung cấp các chính sách bảo hiểm cho mẫu xe mới.

Công ty cho thuê xe Autonomy có thỏa thuận mua 2.500 xe từ VinFast, hai công ty cho biết vào năm ngoái. Autonomy đã không trả lời yêu cầu bình luận về thời điểm chúng sẽ được giao.

Với việc giao xe ban đầu bị đình trệ, VinFast đã cắt giảm hàng chục việc làm tại Hoa Kỳ và Canada, đồng thời sáp nhập các hoạt động tại hai thị trường này vào đầu năm nay.

Công ty đang chờ phê duyệt quy định cuối cùng để bắt đầu xây dựng một nhà máy trị giá 4 tỷ đô la ở North Carolina.

VOA Express

XS
SM
MD
LG