Đường dẫn truy cập

Giám đốc VinFast bày tỏ tin tưởng về cơ hội trên thị trường Mỹ


VF-8, mẫu xe điện chủ lực của VinFast trên thị trường Mỹ

Tiến vào thị trường Mỹ trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt và nhu cầu yếu đi là thách thức đối với hãng sản xuất xe hơi điện Việt Nam VinFast.

VinFast đã giảm giá thuê xe hàng tháng cho những khách hàng đầu tiên ở Mỹ từ 599 đô la xuống còn 399 đô la. Các đối thủ cạnh tranh khác ở Mỹ như Tesla đã giảm giá bán để có thêm khách hàng và thúc đẩy doanh số, trong khi Lucid dự báo sản lượng sẽ thấp hơn dự kiến trong năm 2023 sau khi số đơn hàng giảm.

Tuy nhiên, bà Lê Thị Thu Thủy, Giám đốc Điều hành VinFast vẫn lạc quan về nhu cầu xe điện ở Mỹ trong dài hạn.

“Tôi nghĩ mọi người đều đồng ý rằng toàn bộ ngành công nghiệp ô tô hay toàn thế giới đang chuyển từ xe động cơ đốt trong sang xe điện”, CEO Lê Thị Thu Thủy nói trên chương trình ‘Squawk Box Asia’ của kênh CNBC hôm 8/3.

“Và nếu quý vị chấp nhận quan điểm đó, và nếu quý vị nhìn vào việc lập pháp ở tất cả các nước khác nhau và thử nghĩ có bao nhiêu xe điện cần phải chạy trên đường trong những năm tới, trong thập kỷ tới, ta sẽ thấy vẫn còn chỗ trên thị trường cho nhiều hãng xe”, bà Thủy nói.

Bà nói thêm rằng VinFast đang thâm nhập thị trường Mỹ ‘với cách tiếp cận rõ ràng’ như đem đến chất lượng cao và trong tầm tay cho thị trường đại trà mà không cắt bớt các chức năng về an ninh mạng và an toàn.

“Chúng tôi vẫn còn rất nhiều điều để chứng minh. Nhiều thứ còn ở phía trước”, bà Thủy nói.

Các vấn đề về cập nhật phần mềm đã khiến VinFast phải hoãn giao lô xe đầu tiên cho khách hàng ở Mỹ từ tháng 12/2022 đến tháng 3/2023. Nhưng vào ngày 1/3, chỉ có 45 chiếc SUV trong số 999 chiếc xe điện được đưa đến Mỹ hồi cuối năm ngoái được bàn giao cho khách hàng.

Xe VinFast hiện cũng không đủ điều kiện để được hưởng khoản tín dụng thuế 7.500 đô la cho xe điện bởi vì chúng không được sản xuất ở Mỹ, mà là ở Việt Nam – điều này sẽ ảnh hưởng đến doanh số của họ trên thị trường Mỹ.

“Tất nhiên, về lâu dài, chúng tôi cũng đang thúc đẩy xây dựng các nhà máy ở North Carolina và để đảm bảo rằng trong tương lai, sản phẩm của chúng tôi sẽ đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi về thuế theo Đạo luật Giảm Lạm phát IRA”, bà Thủy nói với CNBC.

Bà Thủy trước đây đã từng nói với CNBC rằng VinFast đang trong giai đoạn cuối cùng để được cấp phép xây dựng nhà máy ở North Carolina và nhà máy của họ sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2024 như kế hoạch.

Mặc dù VinFast đã xin phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở Mỹ hồi tháng 12/2022, họ vẫn chưa thực hiện hoạt động chào bán đến các nhà đầu tư có máu mặt, thường gọi là roadshow.

“Đối với chúng tôi, phát hành cổ phiếu ra công chúng không phải để huy động vốn mà chủ yếu là để làm cho VinFast có tầm vóc quốc tế hơn và cho các mục đích khác của công ty và thị trường rất thách thức như quý vị biết”, bà Thủy nói.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG