Đường dẫn truy cập

Trung Quốc nói khinh khí cầu Mỹ bay vào không phận


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân.

Trung Quốc hôm thứ Ba (14/2) nói có hơn 10 khinh khí cầu tầm cao do Hoa Kỳ thả kể từ tháng 5/2022 đã bay vào không phận của nước này và các nước khác.

Hai quốc gia đã rơi vào một cuộc tranh cãi ngoại giao kể từ khi Hoa Kỳ bắn hạ một khinh khí cầu bị nghi là do thám của Trung Quốc vào ngày 4/2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói các khinh khí cầu tầm cao “đã bay vòng quanh thế giới và xâm nhập bất hợp pháp vào không phận của Trung Quốc và các quốc gia liên quan khác ít nhất 10 lần”.

Ông Uông không cung cấp thông tin chi tiết về các quốc gia khác có liên quan, và từ chối chỉ định khu vực nào của không phận Trung Quốc đã xảy ra vụ xâm nhập hoặc cung cấp hình ảnh làm bằng chứng.

Trước đó vào thứ Hai, ông nói các khinh khí cầu của Mỹ đã đi vào không phận Trung Quốc hơn 10 lần kể từ tháng 1/2022.

“Mỹ nên tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng và đưa ra lời giải thích cho Trung Quốc”, ông Vương nói hôm thứ Ba.

Hoa Kỳ bác bỏ cáo buộc. Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Adrienne Watson tweet hôm thứ Hai rằng “Bất kỳ tuyên bố nào cho rằng chính phủ Hoa Kỳ vận hành khinh khí cầu do thám đối với CHND Trung Hoa đều là sai sự thật”.

Căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington sau khi quân đội Hoa Kỳ bắn hạ một khinh khí cầu bị tình nghi do thám của Trung Quốc ngoài khơi bờ biển South Carolina vào ngày 4/2.

Trung Quốc khẳng định vật thể là một máy bay không người lái theo dõi thời tiết dân sự bị thổi bay, và gọi vụ bắn hạ là một phản ứng thái quá.

Sau đó, các máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ đã bắn hạ thêm ba vật thể bí ẩn trên không phận Bắc Mỹ bắt đầu từ thứ Sáu.

Các máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ hôm Chủ nhật đã bắn rơi một vật thể hình bát giác trên Hồ Huron, Lầu Năm Góc cho biết. Hôm thứ Sáu, một vật thể đã bị bắn hạ gần Deadhorse, Alaska, và vật thể thứ ba, hình trụ, đã bị bắn hạ ở vùng Yukon của Canada vào thứ Bảy.

Trong khi các quan chức Mỹ và Canada cố gắng giải thích sự hiện diện của các vật thể này, người phát ngôn của Nhà Trắng nhấn mạnh rằng không có lý do gì để tin rằng chúng những vật thể nào khác ngoài nhân tạo.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG