Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine: Nga có thể sớm mở cuộc tấn công lớn


Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov.

Ukraine cho biết hôm Chủ nhật (5/2) rằng họ đang lên kế hoạch cho khả năng xảy ra một cuộc tấn công lớn của Nga trong tháng này trùng với ngày kỷ niệm cuộc xâm lược của Nga vào ngày 24/2, nhưng nói rằng họ có lực lượng dự trữ để ngăn chặn các lực lượng của Moscow.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov phát biểu trong một cuộc họp báo rằng Nga có thể tiến hành cuộc tấn công vì những lý do “mang tính biểu tượng”, mặc dù lực lượng của Moscow chưa được chuẩn bị sẵn sàng về mặt quân sự.

Ông Reznikov nói: “Bất chấp mọi thứ, chúng tôi cho rằng Nga có thể tiến hành một cuộc tấn công vào tháng 2. Đây chỉ là từ quan điểm biểu tượng; nó không hợp lý từ quan điểm quân sự. Bởi vì không phải tất cả các nguồn lực của họ đã sẵn sàng. Nhưng họ vẫn làm sẵn sàng làm việc đó”.

Ông Reznikov nói cuộc tấn công của Nga có thể sẽ được phát động ở phía đông – nơi giao tranh đã diễn ra trong nhiều tháng và Nga đang cố gắng chiếm toàn bộ khu vực Donbas công nghiệp hóa cao – hoặc có thể là phía nam, nơi họ muốn mở rộng hành lang trên bộ tới bán đảo Crimea bị chiếm đóng mà nước này đã sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014.

Bộ trưởng quốc phòng Ukraine ước tính Nga có 12.000 quân đóng tại các căn cứ quân sự của Belarus, một con số quá nhỏ để tiến hành một cuộc tấn công đáng kể vào phía bắc Ukraine.

Các lực lượng Nga đang có những bước tiến gia tăng ở phía đông khi Moscow cố gắng chiếm thành phố Bakhmut đang bị bao vây, nơi giao tranh đã diễn ra ác liệt trong nhiều tuần lễ.

Hoa Kỳ và các chính phủ phương Tây khác đã cam kết hỗ trợ quân sự mới với hàng tỷ đô la, bao gồm cả xe tăng và xe chiến đấu bộ binh để giúp Ukraine chống lại một cuộc tấn công mới cũng như giúp Kyiv tiến hành một cuộc phản công.

Ông Reznikov nói: “Không phải tất cả vũ khí của phương Tây sẽ đến kịp thời. Nhưng chúng tôi đã sẵn sàng. Chúng tôi đã tạo ra các nguồn lực và dự trữ của mình, chúng tôi có thể triển khai và nhờ đó chúng tôi có thể ngăn chặn cuộc tấn công”.

Trên mặt trận vào ngày Chủ nhật, Ukraine cho biết 5 người đã bị thương trong các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở khu vực trung tâm của Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine.

Thống đốc khu vực Kharkiv, Oleh Syniehubov, cho biết 4 người bị thương khi một tên lửa S-300 của Nga rơi gần một khu chung cư và một người khác bị thương khi tên lửa đánh trúng một tòa nhà đại học.

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy, hôm thứ Bảy cho biết tình hình đang trở nên khó khăn hơn ở miền đông Ukraine, với làn sóng pháo kích mới của Nga vào các vùng Chernihiv, Zaporizhzhia, Dnipropetrovsk, Kharkiv, Luhansk, Donetsk và Mykolaiv.

Trong bài phát biểu qua video hàng đêm của mình, nhà lãnh đạo Ukraine cho biết Nga đang “ngày càng tung nhiều lực lượng hơn để phá vỡ hệ thống phòng thủ của chúng tôi”.

Các quan chức Ukraine cho biết họ đã đẩy lùi một cuộc tấn công mới của Nga vào thành phố Bakhmut phía đông đang bị bao vây hôm thứ Bảy. Ông Zelenskyy hôm thứ Sáu cam kết không “đầu hàng Bakhmut. Chúng tôi sẽ chiến đấu chừng nào còn có thể”.

Trong một cuộc điện đàm hôm thứ Bảy, ông Zelenskyy đã thảo luận về tình hình mới nhất trên thực địa ở Ukraine với Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Cả hai đều đồng ý về sự cần thiết phải đẩy nhanh sự hỗ trợ quân sự bổ sung từ phương Tây. Họ cũng thảo luận về khả năng lâu dài của lực lượng vũ trang Ukraine.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba gần đây cho biết nước này sẽ nhận được 120 đến 140 xe tăng phương Tây trong “đợt đầu tiên” chuyển giao từ liên minh gồm 12 quốc gia.

Kiev được phương Tây cam kết cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực để giúp chống lại cuộc xâm lược toàn diện của Nga, với việc Moscow đang nỗ lực hết sức để đạt được những tiến bộ ngày càng nhiều ở miền đông Ukraine.

Hoa Kỳ tuyên bố hôm thứ Sáu rằng họ sẽ cung cấp thêm khoản viện trợ quân sự trị giá 2,175 tỷ đô la cho Ukraine, bao gồm tên lửa thông thường và tên lửa tầm xa cho HIMAR do Hoa Kỳ cung cấp, cũng như các loại vũ khí và đạn dược khác. Theo một quan chức Mỹ, các tên lửa dẫn đường chính xác, tầm xa hơn sẽ tăng gấp đôi phạm vi tấn công của Ukraine lần đầu tiên kể từ khi Nga xâm lược Ukraine.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG