Đường dẫn truy cập

Ukraine: Tên lửa Nga phá hủy khu chung cư, 3 người chết; lãnh đạo EU thăm Kyiv


Một chung cư ở Kramatorsk bị trúng tên lửa, ngày 2/2/2023.

Một tên lửa của Nga phá hủy một tòa nhà chung cư ở thành phố Kramatorsk, miền đông Ukraine, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng, cảnh sát cho biết, theo Reuters. Trong khi đó, các quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến Kyiv để tham gia các cuộc đàm phán được coi là chìa khóa để Ukraine xoay trục sang phương Tây.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tuyên bố sẽ có nhiều biện pháp chống tham nhũng hơn khi chính quyền tiếp tục truy quét trước cuộc họp của EU vào 3/2, phản ánh quyết tâm của ông trong việc chứng tỏ rằng Kyiv có thể là người quản lý đáng tin cậy hàng tỷ đôla viện trợ.

“Chúng tôi ở đây cùng nhau để chứng tỏ rằng EU luôn sát cánh với Ukraine. Và để tăng cường hơn nữa sự hỗ trợ và hợp tác của chúng tôi”, bà Ursula von der Leyen, người đứng đầu Ủy ban châu Âu, viết trên Twitter khi bà đến Kyiv bằng tàu hỏa hôm 2/2.

Ukraine coi cuộc họp này là quan trọng đối với hy vọng gia nhập EU, một quá trình có thể mất nhiều năm.

Trong bài phát biểu qua video vào buổi tối 1/2, ông Zelenskyy đưa ra một đánh giá ảm đạm khác về tình hình chiến trường khi các lực lượng Nga tiếp tục giành được nhiều thắng lợi ở miền đông Ukraine khi sắp tròn một năm cuộc xâm lược của Moscow nổ ra vào ngày 24/2.

Tại Kramatorsk, một tên lửa chiến thuật Iskander-K của Nga đã tấn công lúc 9h45 tối, giờ địa phương hôm 1/2, làm ít nhất 3 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương, cảnh sát cho biết.

“Ít nhất 8 tòa nhà chung cư bị hư hại. Một trong số đó đã bị phá hủy hoàn toàn”, cảnh sát cho biết trong một bài đăng trên Facebook.

Nga, quyết tâm đạt được tiến bộ trước khi Ukraine nhận được xe tăng chiến đấu và xe bọc thép mới được phương Tây hứa hẹn, đã lấy đà trên chiến trường và tuyên bố tiến quân ở phía bắc và phía nam Bakhmut, nơi đã hứng chịu các cuộc oanh tạc dai dẳng của Nga trong nhiều tháng qua.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG