Đường dẫn truy cập

Nga muốn nâng quan hệ với Trung Quốc lên tầm cao mới


Tư liệu- Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một cuộc gặp ngày 04/02/2022 tại Bắc Kinh.
Tư liệu- Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một cuộc gặp ngày 04/02/2022 tại Bắc Kinh.

Nga ngày 30/1 tuyên bố muốn nâng quan hệ với Trung Quốc lên một tầm cao mới và trông đợi các cuộc họp trực diện với lãnh đạo Bắc Kinh trong lúc một tờ báo Nga loan tin nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc sẽ sang thăm Moscow vào tháng Hai.

Bộ Ngoại giao Nga nói: “Chúng tôi tin rằng tiềm năng của sự hợp tác song phương Nga-Trung còn lâu mới hết.”

Nga nhắm đạt mục tiêu 200 tỷ đô la giá trị thương mại giữa hai nước trước thời hạn và ‘làm sâu sắc đáng kể’ các mối quan hệ với Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Nga loan báo.

Phương Tây đang hồi hộp theo dõi việc siết chặt quan hệ đối tác ‘không giới hạn’ giữa siêu cường đang trỗi dậy Trung Quốc và nước Nga giàu tài nguyên thiên nhiên, dù chưa rõ đối tác này sâu sắc mức nào.

Trung Quốc tránh lên án hành động của Nga tại Ukraine và cũng tránh gọi đó là ‘cuộc xâm lược’, phù hợp với quan điểm của Điện Kremlin, nơi mô tả đó là ‘chiến dịch quân sự đặc biệt.’

Sau khi phương Tây ban hành các chế tài mạnh tay nhất trong lịch sử hiện đại lên Moscow vì cuộc chiến tranh ở Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow quay sang châu Á, và đặc biệt là Trung Quốc.

Phát biểu của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra không lâu sau khi tờ báo Vedomosti của Nga loan tin ông Vương Nghị sắp thăm Moscow vào tháng Hai.

Theo nguồn tin này, ông Vương có thể sẽ thăm ông Putin trong chuyến đi. Chưa rõ mục đích chuyến công du nhưng có thể liên hệ tới những sự chuẩn bị cho chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Tập Cận Bình sang Nga.

Khi được hỏi về chuyến thăm của ông Vương Nghị, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Mao Ning, nói bà chưa có thông tin về một cuộc gặp như thế.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG