Đường dẫn truy cập

Điện Kremlin đả kích lập trường ‘không thân thiện’ của Nhật Bản


Người phát ngôn Điện Kremlin - Dmitry Peskov.

Điện Kremlin hôm thứ Tư (6/7) chỉ trích Nhật Bản về điều mà nước này gọi là “lập trường không mấy thân thiện” đối với Nga, nói rằng điều này cản trở sự phát triển của các mối quan hệ kinh tế, kể cả trong lĩnh vực năng lượng.

Nhật Bản đã cùng các đồng minh phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế sâu rộng đối với Nga vì nước này xâm lược Ukraine. Moscow cũng tỏ ra khó chịu trước thông tin cho rằng Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã đề xuất giới hạn giá dầu của Nga ở mức khoảng một nửa mức hiện tại.

“Nhật Bản đang có một lập trường rất không thân thiện đối với Nga. Trong mọi tình huống, lập trường không thân thiện như vậy không giúp tạo thuận lợi cho các mối quan hệ về thương mại và kinh tế, bao gồm cả đối thoại năng lượng”, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, nói với các phóng viên.

“Chúng tôi đã thảo luận về đề xuất của ông Kishida ngày hôm qua và cho rằng đây chỉ là một ý tưởng được công bố, mà chưa có quyết định thống nhất nào được đưa ra”, ông Peskov nói. “Thẳng thắn mà nói, liệu những quyết định như vậy có thể được thực hiện hay không”.

Bình luận về những phát biểu của ông Kishida, cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm thứ Ba cảnh cáo rằng giá dầu toàn cầu có thể vượt 300 - 400 USD/thùng nếu các đề xuất giới hạn giá được thực hiện.

Ông Medvedev nói Nhật Bản “sẽ không có dầu và khí đốt từ Nga, cũng như không được tham gia vào dự án Sakhalin-2 LNG”, và vì thế sẽ gây gây áp lực lên cổ phiếu của hãng Mitsui và Mitsubishi.

Ý tưởng giới hạn giá thu mua đối với dầu của Nga lần đầu tiên được Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen lên tiếng vào tháng trước và sau đó đã được các quốc gia G7 thảo luận. Nhưng thỏa thuận cuối cùng và mức giới hạn vẫn chưa được công bố.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG