Đường dẫn truy cập

Ukraine kêu gọi đình chiến để đào bới cứu thường dân mắc kẹt dưới nhà máy thép


Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelenskyy.

Cần phải đào bới để đưa thường dân từ các boong-ke bên dưới một nhà máy thép, là chốt kháng chiến cuối cùng ở Mariupol của Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy nói hôm 5/5, sau một cuộc bắn phá của Nga khiến khu vực này phủ đầy các mảnh vỡ bê tông.

Không chiếm được thủ đô Kyiv trong những tuần đầu của cuộc xâm lược đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và san phẳng các thị trấn và làng mạc, Nga tăng tốc các cuộc tấn công ở miền nam và miền đông Ukraine, bao gồm cả các nhà máy Azovstal ở Mariupol.

Sự phản kháng của Ukraine tại nhà máy cho thấy Nga không chiếm được các thành phố lớn trong cuộc chiến đã khiến các cường quốc phương Tây đồng lòng trang bị vũ khí cho Kyiv và trừng phạt Moscow bằng các biện pháp trừng phạt.

Thụy Điển và Phần Lan dự kiến sẽ sớm quyết định có gia nhập NATO hay không, và đây sẽ là một sự thay đổi lớn trong lịch sử.

Quân đội Nga hứa sẽ tạm dừng hoạt động ở Azovstal trong ngày 5/5 và hai ngày sau đó để cho phép dân thường rời đi, sau khi “trận chiến đẫm máu” đã ngăn cản việc sơ tán hôm 4/5, theo mô tả của các chiến binh Ukraine. Điện Kremlin nói các hành lang nhân đạo từ nhà máy đã được thực hiện.

Các quan chức Ukraine tin rằng khoảng 200 thường dân vẫn bị mắc kẹt cùng với các chiến binh trong mạng lưới boong-ke dưới lòng đất tại khu phức hợp Azovstal rộng lớn có từ thời Liên Xô.

Trong một bài phát biểu sáng sớm, ông Zelenskyy cho biết Ukraine sẵn sàng đảm bảo ngừng bắn ở Mariupol, thành phố cảng đã bị Nga kiểm soát sau nhiều tuần bao vây kéo dài.

“Sẽ mất thời gian chỉ đơn giản là để đưa người ra khỏi những tầng hầm đó, ra khỏi những hầm trú ẩn dưới lòng đất. Trong điều kiện hiện tại, chúng tôi không thể sử dụng thiết bị hạng nặng để dọn đống đổ nát. Tất cả đều phải làm bằng tay”, ông Zelenskyy nói.

Các binh sĩ Ukraine bên trong Azovstal đang chiến đấu trong “trận chiến khó khăn, đẫm máu”, Denis Prokopenko, một chỉ huy của trung đoàn Azov của Ukraine, cho biết vào cuối ngày 4/5.

Bộ tham mưu quân đội Ukraine cho biết cuộc tấn công nhằm vào nhà máy có sự hỗ trợ của không quân. Các bức ảnh do các chiến binh do Nga hậu thuẫn công bố cho thấy dường như có khói và lửa bao trùm khu vực nhà máy.

Mariupol là một mục tiêu quan trọng trong nỗ lực của Nga nhằm cắt Ukraine khỏi tuyến đường xuất khẩu ngũ cốc và kim loại ở Biển Đen, cũng như nối lãnh thổ do Nga kiểm soát ở phía đông nước này với Crimea, nơi đã bị Moscow chiếm giữ vào năm 2014.

Liên Hiệp Quốc và Hội Chữ thập đỏ đã sơ tán hàng trăm người khỏi thành phố và các khu vực khác trong tuần này.

Văn phòng nhân đạo Liên Hiệp Quốc cho biết không có ai từ Azovstal trong số hơn 300 thường dân được sơ tán hôm 4/5 khỏi Mariupol và các khu vực khác ở miền nam Ukraine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG