Đường dẫn truy cập

Việt Nam kết án nặng 12 người bị cáo buộc tham gia hoạt động ‘lật đổ chính quyền’


Phiên toà xét xử 12 người tham gia tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" diễn ra tại TPHCM vào ngày 18/4/2022.

Một toà án tại Việt Nam hôm 18/4 đưa ra xét xử và tuyên phạt án tù từ 3-13 năm đối với 12 người bị cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” khi tham gia vào một tổ chức có trụ sở ở California, Hoa Kỳ.

12 cá nhân bị cáo buộc nhận tiền của tổ chức có tên là “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do ông Đào Minh Quân ở Hoa Kỳ đứng đầu để tuyên truyền chống phá Nhà nước Việt Nam, thực hiện các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền tại nhiều khu vực, bao gồm TP.HCM, Đồng Nai, An Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Phú Yên và Kon Tum.

Báo chí Việt Nam dẫn cáo trạng toà án cho biết 12 thành viên trên đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền, lôi kéo người khác tham gia vào tổ chức, thực hiện “trưng cầu dân ý” để bầu cho ông Đào Minh Quân làm “Tổng thống Đệ tam Việt Nam Cộng hòa”.

Tại TP.HCM, bà Trần Thị Ngọc Xuân bị cáo buộc chủ động tham gia vào tổ chức, sau đó bà thường xuyên dùng mạng xã hội Facebook phát trực tiếp các nội dung kêu gọi người dân tham gia tổ chức và thực hiện “trưng cầu dân ý”.

Cáo trạng nói trong thời gian tham gia tổ chức, bà Xuân được các thành viên tổ chức gửi tặng 1 chiếc điện thoại di động, 300 USD, 400 đô la Canada, 3 triệu đồng.

Tương tự, các thành viên khác ở Đồng Nai, An Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Phú Yên và Kon Tum cũng bị cáo buộc có hành vi phạm tội tương tự, bao gồm cả việc tham gia làm cờ vàng ba sọc đỏ với nhiều kích thước khác nhau, in, phát tán các tài liệu như “Hiến pháp lâm thời”, “Hiến pháp Đệ tam Việt Nam Cộng hòa”, “Sơ lược tiểu sử Thủ tướng Đào Minh Quân”… để phổ biến cho nhiều người biết đến tổ chức và thực hiện “trưng cầu dân ý”.

Cáo trạng nói hành vi của các bị cáo “gây mất uy tín của Đảng, nhà nước; gây ra tâm lý hoang mang, dao động trong quần chúng nhân dân”.

Trong số 12 người bị đưa ra xét xử, 9 người bị xét xử theo khoản 1 Điều 109 Bộ Luật Hình sự 2015 với khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình; 3 người bị truy tố theo khoản 2 Điều 109, với khung hình phạt từ 5 - 12 năm tù.

Hội đồng Xét xử đã kết thúc phiên toà vào chiều 18/4, sớm hơn dự kiến là ngày 19/4, và đưa ra các mức án tù từ 3-13 năm đối với các bị cáo.

Theo đó, bà Trần Thị Ngọc Xuân, 53 tuổi, bị tuyên 13 năm tù; Nguyễn Thanh Xoan (50 tuổi) 12 năm tù; Nguyễn Thị Kim Phượng, Lương Thị Thu Hiền, Y Hon Ênuôl, Y Phương Ding Riêh, Nguyễn Minh Quang, Hồ Thị Xuân Hương, Lê Ngọc Thành, Y Tũp Knul, Phạm Hổ và Trần Văn Long bị tuyên các mức án từ 3 - 11 năm tù.

Ngoài ra, 12 bị cáo còn bị phạt bổ sung 2 - 3 năm quản chế.

Việt Nam liệt kê tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” và các tổ chức chính trị đối lập khác ở hải ngoại là “tổ chức khủng bố”. Trả lời VOA tiếng Việt năm 2018, ông Đào Minh Quân đã bác bỏ cáo buộc này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG