Đường dẫn truy cập

Bà Lê Thị Kim Phi bị phạt 6 năm tù do ‘ca ngợi’ VNCH và ông Đào Minh Quân


Bà Lê Thi Kim Phi tại tòa hôm 16/3/2022. Photo Chụp từ ANTV.

Một phụ nữ ở An Giang vừa vị toà án tuyên án tuyên 6 năm tù vì tham gia tổ chức "phản động" Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời, với cáo buộc "Lật đổ chính quyền".

Truyền thông trong nước dẫn cáo trạng cho biết tang vật thu giữ để buộc tội bà Lê Thi Kim Phi là 6 video và 440 trang tài liệu đăng trên tài khoản Facebook “Phi Kim” mà cơ quan giám định thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang cho rằng có “những nội dung tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước và có nội dung hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

Đài truyền hình ANTV của Bộ Công an hôm 17/3 loan tin rằng bà Phi đã “ca ngợi” chế độ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và ông Đào Minh Quân, 70 tuổi, người đứng đầu tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời ở Hoa Kỳ mà vào năm 2017 Bộ Công an cho là tổ chức “khủng bố”.

Cũng theo theo ANTV, bà Lê Thị Kim Phi, 63 tuổi, bị bắt vào tháng 7/2021 về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 109 Bộ luật Hình sự. Nhưng đến tháng 9/2021, truyền thông Việt Nam mới loan tin việc khởi tố và bắt giam bà Phi.

Chính quyền cáo buộc rằng từ khoảng tháng 9 đến cuối tháng 12/2020, bà Phi đã kết bạn với một số tài khoản Facebook là thành viên của tổ chức “phản động” Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời.

Cũng theo cáo trạng, vào đầu năm 2021, bà Phi làm hồ sơ xin tham gia tổ chức này, tham gia các cuộc họp trực tuyến và được giao nhiệm vụ “tuyên truyền, khuếch trương thanh thế cho tổ chức và Đào Minh Quân; móc nối, lôi kéo người tham gia tổ chức”.

Ông Đào Minh Quân và tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời có trụ sở ở bang California chưa phản hồi ngay yêu cầu bình luận của VOA về bản án đối với bà Phi và cáo buộc của chính quyền An Giang.

Từ trước đến nay, chính quyền Việt Nam phạt án tù cao đối với các thành viên của tổ chức Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời.

Vào tháng 8/2021, một tòa án ở Phú Yên đã tuyên phạt ông Ngô Công Trứ 10 năm tù và một tòa án ở Nghệ An đã tuyên phạt ông Trần Hữu Đức 3 năm tù giam, cũng với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” do đã tham gia tổ chức Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời.

VOA Express

XS
SM
MD
LG