Đường dẫn truy cập

Quốc hội Anh biểu quyết chặn Brexit không thỏa thuận


Thủ Tướng Boris Johnson tại Quốc Hội. ÔngJohnson phát biểu trong phiên chất vấn đầu tiên tại Hạ Viện ở London. Ảnh chụp từ video ngày 4/9/2019. (AFP PHOTO / PRU "
Thủ Tướng Boris Johnson tại Quốc Hội. ÔngJohnson phát biểu trong phiên chất vấn đầu tiên tại Hạ Viện ở London. Ảnh chụp từ video ngày 4/9/2019. (AFP PHOTO / PRU "

Nghị viện Anh hôm thứ Tư biểu quyết để ngăn chặn Thủ tướng Boris Johnson đưa nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu mà không có một thỏa thuận, nhưng ông Johnson đã vận động để tổ chức bầu cử chỉ vài tuần trước Brexit để có thể rộng tay hành động.

Sau khi giành quyền kiểm soát chương trình nghị sự từ tay ông Johnson sau sáu tuần ông lên nhậm chức thủ tướng, các nhà lập pháp biểu quyết với đa số 329 trên 300 trong lần biếu quyết thứ nhì, quan trọng nhất, về một dự luật có thể buộc chính phủ phải yêu cầu hoãn Brexit trong thêm ba tháng, thay vì rời liên minh Châu Âu mà không có một thỏa thuận ly hôn.

Ông Boris Johnson mô tả động thái của các nhà lập pháp ở Hạ Viện Anh là một nỗ lực “đầu hàng” EU trong hồ sơ Brexit, và ông đòi tổ chức một cuộc bầu cử trước thời hạn vào ngày 15/10, một bước có thể giúp cởi trói ông khỏi mọi biện pháp hạn chế, nếu ông giành được đa số phiếu.

Người đàn ông nắm nhiều quyền lực thứ nhì trong Đảng Lao động, ông John McDonnell, nói luật ngăn chặn giải pháp Brexit không có thỏa thuận, phải được sự hậu thuẫn của Nữ hoàng Elizabeth, đưa luật này vào hồ sơ luu trữ tại quốc hội, trước khi các bên sẽ đồng ý tổ chức bầu cử. Về mặt lý thuyết, bước này có thể được thực hiện vào ngày thứ Hai tuần tới.

Ông McDonnell nói:

"Chúng tôi... sẽ không để ông Johnson dụ dỗ hoặc lừa phỉnh, thế cho nên chúng tôi sẽ tìm kiếm mọi phương cách nhằm bảo đảm luật này, ông ta không thể luồn lách mà phải tuân thủ và thi hành pháp luật."

Nỗ lực của Quốc hội nhằm trói tay ông Boris Johnson đã đẩy giải pháp Brexit vào tình trạng bấp bênh, với những kết quả khác nhau, từ một giải pháp Brexit hỗn loạn không có thỏa thuận để rời EU, cho tới hủy bỏ toàn bộ nỗ lực Brexit- cả hai tình huống đều được coi là không thể chấp nhận được trong một thành phần lớn các cử tri của Vương Quốc Anh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG