Đường dẫn truy cập

Tân lãnh đạo Anh Boris Johnson quyết hoàn tất Brexit


Ông Boris Johnson phát biểu hôm 23/7/2019.
Ông Boris Johnson phát biểu hôm 23/7/2019.

Ông Boris Johnson, người nồng nhiệt ủng hộ giải pháp Brexit, và hứa đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) dù có hay không có một thỏa thuận vào cuối tháng 10 tới, sẽ thay thế bà Theresa May trong cương vị thủ tướng sau khi giành được quyền lãnh đạo Đảng Bảo thủ hôm 23/7.

Hãng tin Reuters loan tin ông Johnson đã giành được số phiếu của 92.153 thành viên của đảng Bảo thủ, gần gấp đôi so với 46.656 phiếu của Ngoại trưởng Jeremy Hunt, đối thủ của ông.

Bà May sẽ rời chức thủ tướng vào thứ Tư (24/7) sau khi đến Cung điện Buckingham để từ biệt Nữ hoàng Elizabeth. Nữ Hoàng sẽ chính thức bổ nhiệm ông Johnson trước khi ông tiến vào Phố Downing nhận nhiệm sở.

Phát biểu sau khi kết quả bầu cử được công bố, ông Johnson, 55 tuổi, nói: “Chúng tôi sẽ hoàn tất Brexit trước ngày 31/10, và chúng tôi sẽ tận dụng tất cả mọi cơ hội mà tiến trình này mang lại trong tinh thần mới, là ‘mọi sự đều khả thi’.

Ông Boris Johnson.
Ông Boris Johnson.

Ông Johnson nói ‘châm ngôn’ trong chiến dịch tranh cử của ông là ‘hoàn tất Brexit, đoàn kết đất nước và đánh bại ông Jeremy Corbyn (lãnh đạo đảng Lao động đối lập) – “Đó là những gì chúng tôi sẽ làm.”

Trong vòng nửa giờ sau chiến thắng của ông Johnson, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi lời chúc mừng qua trang Twitter của ông. Ông Trump viết: “Ông ấy sẽ rất tuyệt!”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG