Đường dẫn truy cập

Hàng ngàn người biểu tình phản đối thủ tướng Anh đình chỉ nghị viện


Người dân London biểu tình phản đối quyết định của Thủ tướng Anh Boris Johnson đình chỉ nghị viện, ngày 31 tháng 8, 2019.
Người dân London biểu tình phản đối quyết định của Thủ tướng Anh Boris Johnson đình chỉ nghị viện, ngày 31 tháng 8, 2019.

Hàng ngàn người trên khắp Vương quốc Anh và Bắc Ireland biểu tình hôm thứ Bảy chống lại quyết định của Thủ tướng Boris Johnson đình chỉ nghị viện trong thời gian một tháng trước hạn chót để nước này rời khỏi Liên minh Châu Âu.

Ông Johnson đã cam kết sẽ đưa Anh ra khỏi EU vào ngày 31 tháng 10 dù có hay không có một thỏa thuận về quan hệ trong tương lai với khối này. Hành động đình chỉ nghị viện trong khoảng một tháng sẽ cản trở nỗ lực của những người chống đối muốn ngăn chặn ông.

Khoảng 2.000 người tụ tập bên ngoài văn phòng của ông trên Phố Downing, hô vang: “Kẻ nói láo Johnson, đáng xấu hổ!”

Chính phủ nói rằng đình chỉ nghị viện là chuyện bình thường trước khi một thủ tướng mới phác thảo chương trình chính sách của mình trong bài diễn văn của Nữ hoàng, dự kiến vào ngày 14 tháng 10. Những người ủng hộ ông cũng nói rằng nghị viện thường nghỉ họp vào cuối tháng 9, khi các đảng chính trị chính tổ chức hội nghị thường niên.

Nhưng những người chỉ trích ông nói rằng việc đình chỉ kéo dài một cách bất thường và mô tả hành động này là một nỗ lực gần như rõ ràng nhằm hạn chế thời gian mà các nhà lập pháp sẽ có để tranh luận trước khi Anh rời khỏi EU vào cuối tháng 10.

Các nhà lập pháp đối lập muốn ngăn chặn việc đình chỉ nghị viện và thông qua luật tránh tình huống Brexit mà không có thỏa thuận khi họ quay lại hội họp sau kì nghỉ hè vào ngày thứ Ba.

Ngoài London, các cuộc biểu tình cũng được hoạch định ở các thành phố lớn khác trong bốn quốc gia thuộc Liên hiệp Vương quốc Anh, bao gồm England, Scotland, Wales và Bắc Ireland.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG