Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Anh hạn chế thời gian họp của quốc hội trước thời điểm Brexit


Thủ tướng Anh Boris Johnson bị chế nhạo, 28/8/2019

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ cắt giảm thời gian họp của quốc hội từ nay đến khi Anh chia tay EU vào ngày 31/10, để làm giảm khả năng quốc hội làm hỏng kế hoạch Brexit của ông. Hành động này gây phẫn nộ đối với những người chống lại ông, họ cáo buộc rằng ông “xúc phạm hiến pháp”.

Với động thái táo bạo nhất tính đến nay để đưa nước Anh ra khỏi Liên hiệp châu Âu, dù có hay không có “thỏa thuận chia tay”, ông Johnson nói rằng ông sẽ ấn định ngày 14/10 là dành cho Diễn văn của Nữ hoàng – cũng là phiên khai mạc chính thức của một kỳ họp quốc hội mới, trong đó, ông sẽ đưa ra chương trình nghị sự về lập pháp của chính phủ.

Việc này, trên thực tế, sẽ đóng cửa quốc hội từ giữa tháng 9, kéo dài trong khoảng một tháng, và giảm thời gian họp quốc hội là khi các nhà lập pháp có thể cố gắng ngăn chặn việc thực hiện Brexit không đi kèm theo một thỏa thuận.

Chỉ còn 65 ngày nữa là đến ngày rời EU, các nghị sĩ đang đấu tranh để ngăn thủ tướng đưa Anh ra khỏi EU mà không có một thỏa thuận về giai đoạn chuyển tiếp, khiến một trong những quốc gia ổn định nhất của Châu Âu rơi vào khủng hoảng hiến pháp.

Hôm 27/8, lãnh đạo của các đảng đối lập ở Anh đã bắt tay với nhau để tìm cách sử dụng thủ tục của nghị viện buộc ông Johnson trì hoãn Brexit tới sau ngày 31/10. Vào ngày 28/8, ông Johnson cuối cùng đã tung ra con bài của mình.

Chủ tịch quốc hội John Bercow nói rằng hành động đó là một sự xúc phạm hiến pháp, có mục đích ngăn chặn các nhà lập pháp tranh luận về Brexit.

Diễn văn của Nữ hoàng vào ngày 14/10 sẽ trì hoãn việc quốc hội họp trở lại, và khiến các nhà lập pháp chỉ còn hơn hai tuần để làm việc trước khi Anh chuẩn bị rời EU vào ngày 31/10.

(Reuters)

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG