Đường dẫn truy cập

'Khủng hoảng niềm tin' nơi Tổng Thống Trump 


Tổng thống Donald Trump, ngày 17/5/2017.
Tổng thống Donald Trump, ngày 17/5/2017.

Tổng thống Donald Trump sẽ lên đường vào ngày thứ Sáu tuần này, để thực hiện chuyến công du ra nước ngoài đầu tiên của ông tới thăm vùng Trung Đông và Châu Âu, hy vọng sẽ để lại sau lưng cơn bão chính trị đã bùng phát sau khi ông sa thải Giám Đốc FBI James Comey, với tin tố cáo ông áp lực ông Comey ngưng điều tra về ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia, và cáo buộc theo đó ông Trump chia sẻ tin tình báo mật với Nga. Tại tâm điểm những khó khăn chính trị hiện nay, là những dấu hỏi về sự đáng tin của Tổng thống Trump. Mời quý vị theo dõi bài tường trình sau đây của Thông tín viên VOA Jim Malone.

Thêm một ngày hỗn loạn ở Tòa Bạch Ốc khi các nhà báo chất vấn Tổng thống Trump về quyết định của ông, chia sẻ tin tình báo mật với các quan chức Nga.

Hình như ngày nào cũng xảy ra một cuôc khủng hoảng mới, kể cả tin nói rằng ông Trump đã áp lực cựu Giám Đốc FBI James Comey bỏ qua cuộc điều tra về ông Michael Flynn, Cố vấn An ninh Quốc gia vừa bị sa thải, và những giải thích bất nhất của Toà Bạch Ốc về quyết định sa thải ông Comey.

Phát biểu tại lễ tốt nghiệp các sĩ quan tuần duyên hôm thứ Tư, Tổng thống Trump phản bác những người chỉ trích và giới truyền thông.

“Chưa có một chính khách nào trong lịch sử, và tôi khẳng định điều này một cách tự tin, bị đối xử tệ bạc và bất công đến như vậy. Chúng ta không thể để cho những kẻ chỉ trích, những người chỉ biết nói không, can thiệp vào những giấc mơ của chúng ta.”

Trong khi Tòa Bạch Ốc rơi vào tình trạng bấn loạn, thủ lãnh Đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nêu ra những nghi vấn về liệu có thể tin cậy nơi Tổng thống Trump hay không.

“Có một cuộc khủng hoảng về niềm tin trong chính phủ này, nó sẽ phương hại tới chúng ta theo quá nhiều phương cách đến nỗi ta không thể đi sâu vào chi tiết. Ở đầu bảng là sự xói mòn niềm tin nơi chính quyền của Tổng thống này, và niềm tin vào Hoa Kỳ của các nước bạn và đồng minh.”

Một số đại biểu Đảng Cộng Hòa tại quốc hội hối thúc cần biết thêm thông tin từ Tòa Bạch Ốc, trong số những người lên tiếng có cả Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan.

“Công việc của chúng ta là phải có tinh thần trách nhiệm, phải điềm tĩnh, và tập trung duy nhất vào việc thu thập những tin có thực.”

Tuy nhiên tình trạng xáo trộn rõ ràng là đã tác động tới những người khác, như thủ lãnh khối đa số tại Thượng viện Mitch McConnell.

“Tôi tin rằng sẽ giúp ích hơn nếu ít có những sự cố đầy kịch tích từ Tòa Bạch Ốc.”

Nhà phân tích Anthon Cordesman thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington (CSIS).

“Một câu hỏi mà mọi người bên ngoài nước Mỹ đều tự hỏi, nhưng có ít khả năng đặt ra với Tổng thống Mỹ là, đâu là sức mạnh chính trị thực sự của ông, so với những sự chia rẽ trong quốc hội, những vấn đề trong nội bộ đảng của ông, và liệu ông có thể tiến tới với nghị trình làm việc của ông hay không? ”

Ngay cả một số đảng viên Đảng Cộng Hòa như chiến lược gia John Feehery, cũng khuyến cáo rằng bản chất luôn luôn luôn khiêu khích của Tổng thống Trump giữa lúc đang xảy ra một cuộc khủng hoảng, là một vấn đề.

Tổng thống Trump trong những ngày sắp tới, có phần chắc sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức khác về lòng tin đặc biệt khi Giám Đốc FBI James Comey ra điều trần trước quốc hội một lần nữa về những cuộc tiếp xúc giữa ông với Tổng thống Trump.

VOA Express

XS
SM
MD
LG