Đường dẫn truy cập

Tấn công đẫm máu ở Homs trong lúc dân chúng di tản


Hiện trường hai vụ nổ bom ở thành phố Homs, Syria, ngày 28/12/2015.

Một tổ chức quan sát nhân quyền nói rằng các cuộc di tản dân chúng được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn đang diễn ra hôm thứ Hai tại 3 thị trấn ở Syria, trong lúc hai vụ nổ bom liên tiếp xảy ra tại một thị trấn thứ tư.

Ðài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh nói rằng hai vụ nổ ở thành phố Homs làm thiệt mạng ít nhất 32 người và làm bị thương gần 100 người. Giới hữu trách nói rằng vụ tấn công thứ nhất xảy ra tại quận ak-Zahraa ở trung tâm thành phố bằng bom xe, tiếp theo đó là vụ đánh bom tự sát khi nhiều người tập trung tại hiện trường vụ nổ thứ nhất.

Đó là vụ tấn công lớn thứ hai tại thành phố Homs kể từ khi một thỏa thuận ngừng bắn giữa các phe lâm chiến có hiệu lực hồi trước đây trong tháng, mở đường cho chính phủ chiếm lại khu vực cuối cùng trong thành phố còn do phe nổi dậy kiểm soát.

Trong khi đó, cuộc di tản dân chúng tại 3 thị trấn đã bắt đầu, tiếp theo sau một thỏa thuận nhân đạo do Liên Hiệp Quốc bảo trợ hồi tháng 9 giữa chính phủ và phe nổi dậy.

Ðài quan sát Nhân quyền Syria nói rằng hơn 100 chiến binh tại Zabadani, thành lũy cuối cùng của phe nổi dậy ở biên giới giữa Syria với Libăng đang trên đường đến Libăng và Thổ Nhĩ Kỳ trước khi các chiến binh này sẽ được đưa trở lại những khu vực khác ở Syria. Đồng thời hơn 300 chiến binh và thường dân đang rời khỏi các làng mạc ở Foua và Kfarya.

Hơn 250.000 đã thiệt mạng trong cuộc xung đột ở Syria và hơn 4 triệu người đã trốn chạy khỏi Syria kể từ khi cuộc chiến nổ ra vào năm 2011.

Trong một diễn biến hiếm thấy, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhất trí thông qua một nghị quyết hôm 18/12 ủng hộ một lộ đồ quốc tế cho hòa bình Syria.

Hôm thứ Bảy, nhà điều giải của Liên Hiệp Quốc về Syria, ông Staffan de Mistura nói rằng ông đặt mục tiêu triệu tập một vòng đàm phán hòa bình vào ngày 25 tháng Giêng tại Geneva. Ông nói các cuộc đàm phán đó sẽ bao gồm "nhiều thành phần và phe phái Syria nhất" và rằng các cuộc đàm phán đó đòi hỏi "sự hợp tác toàn diện" của tất cả các bên trong cuộc xung đột.

Thông báo cũng nói rằng các diễn tiến tại thực địa "không được cho phép làm lệch hướng" các sáng kiến hòa bình.

Geneva là địa điểm tổ chức hai vòng đàm phán hòa bình được Liên Hiệp Quốc điều giải hồi trước đây trong năm giữa chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad và phe nổi dậy chiến đấu đòi lật đổ chế độ của ông Assad kể từ năm 2011.

Các cuộc đàm phán đó kế thúc với rất ít tiến bộ, và động lực tiến tới một thỏa thuận hòa bình cũng tan biến trong khi cuộc xung đột ngày càng chuyển biến phức tạp hơn với thêm sự có mặt của Nhà nước Hồi giáo chiếm cứ những vùng lãnh thổ rộng lớn ớ miền đông Syria. Nhưng trong vài tháng qua, các nhà lãnh đạo thúc đẩy cho tiến trình hòa bình được nối lại, trong đó có nhiều cuộc họp quốc tế mang các cường quốc thế giới lại với cam kết đưa các bên tham chiến trở lại bàn đám phán.

Các nhà ngoại giao như Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đặt nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến Syria là bước quan trọng nhất để đập tan Nhà nước Hồi giáo và mang lại ổn định cho khu vực.

Tấn công đẫm máu ở Homs trong lúc dân chúng di tản
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:54 0:00
Đường dẫn trực tiếp

XS
SM
MD
LG