Đường dẫn truy cập

Hàng trăm người Syria rời bỏ thành phố Homs


Một cửa hàng bị phá hủy ở thành phố Homs, Syria, ngày 8/12/2015.

Hàng trăm người đang rời khỏi khu vực cuối cùng do phe nổi dậy chiếm giữ ở thành phố Homs thuộc miền trung Syria hôm 9/12 trong khuôn khổ một thỏa thuận hòa bình địa phương với chính phủ.

Các lực lượng của Syria đã bao vây khu vực này suốt mấy năm qua trong cuộc nội chiến, trong lúc các căn cứ của những nhóm nổi dậy vẫn được duy trì trong khu vực từng là một điểm nóng trong thời gian đầu của cuộc xung đột.

Cùng với việc các chiến binh đối lập rời khỏi quận Wael, hàng trăm thường dân cũng đi bằng xe buýt rời khỏi khu vực này.

Ðài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh chuyên theo dõi tình hình bạo động ở Syria nói rằng 750 người theo trông đợi sẽ rời khỏi khu vực này trong hôm 9/12.

Một khi các chiến binh đối lập rút khỏi khu vực này, chính phủ Syria sẽ kiểm soát hoàn toàn Homs, thành phố nằm cách thủ đô Damascus khoảng 150 kilômét về hướng bắc, trên cùng trục lộ nối với các thành phố Hama và Aleppo ở xa hơn trên phía bắc.

Các nỗ lực mang lại một hòa ước toàn diện cho Syria đến giờ không mang lại mấy tiến bộ, trong khi các thỏa thuận ở địa phương, với tầm cỡ nhỏ hơn, đã đạt được tại nhiều nơi trên cả nước.

Liên hiệp quốc và một nhóm các cường quốc thế giới đang tìm cách đưa chính phủ Syria và những nhóm đối lập khác nhau vào bàn đàm phán do Liên hiệp quốc điều giải trước đầu năm tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG