Đường dẫn truy cập

'Không kích của Nga gây tử vong cho 200 thường dân Syria'


Nhân viên cứu hộ tìm kiếm người sống sót tại hiện trường sau một vụ không kích ở Idlib, Syria.
Nhân viên cứu hộ tìm kiếm người sống sót tại hiện trường sau một vụ không kích ở Idlib, Syria.

Hội Ân xá Quốc tế thêm lời chỉ trích nhắm vào chiến dịch không kích của Nga ở Syria bằng một bản phúc trình mới hôm nay nói rằng các vụ oanh kích đã gây thiệt mạng cho ít nhất 200 thường dân ở các tỉnh Homs, Idlib và Aleppo.

Tổ chức nhân quyền này nói các cuộc không kích của Nga đã trúng vào nhà cửa và bệnh viện, và cuộc nghiên cứu của tổ chức cho thấy không có chiến binh hay mục tiêu quân sự nào ở gần đó.

Giám đốc Chương trình Trung Đông và Bắc Phi của tổ chức, ông Philip Luther nói, “Những vụ tấn công như thế có thể lên tới mức độ tội ác chiến tranh.”

Hội Ân xá Quốc tế cũng cho biết họ có bằng chứng là Nga đã dùng các loại bom chùm và bom không có hướng dẫn bị cấm chỉ. Moscow chưa đáp lại bản phúc trình của Hội.

Chiến dịch Syria

Nga phát động một chiến dịch không kích lớn trên không phận Syria hồi cuối tháng 9 trong khuôn khổ một nỗ lực ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad. Nga nói họ nhắm mục tiêu vào Nhà nước Hồi giáo, nhưng đã bị nhiều người chỉ trích là các cuộc không kích nhắm mục tiêu phần lớn vào các địa điểm của nhóm đối lập Syria.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu hôm qua tuyên bố chiến dịch quân sự của Nga ở Syria phần lớn nhắm mục tiêu vào các địa điểm dân sự và phe đối lập ôn hòa của Syria.

Trong một cuộc họp với các nhà lập pháp, thủ tướng Davutoglu cũng lên án điều ông gọi là những vụ tấn công của không lực Nga hôm chủ nhật nhắm vào thành phố Idlib do phe nổi dậy chiếm đóng.

Phi hành đoàn Nga gắn tên lửa lên chiến đấu cơ tại căn cứ không quân ở Syria.
Phi hành đoàn Nga gắn tên lửa lên chiến đấu cơ tại căn cứ không quân ở Syria.

Căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cao hồi cuối tháng trước sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một phản lực cơ của quân đội Nga mà Ankara nói là đã bay lạc vào không phận của họ gần biên giới Syria. Nga phủ nhận lời cáo buộc này.

Tuy nhiên, các nhóm đối lập Syria, cũng đổ lỗi cho Nga về những vụ tấn công ở Idlib, mà họ nói đã gây thiệt mạng cho 40 người, nhiều người là thường dân.

Một liên minh riêng do Hoa Kỳ lãnh đạo, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, đã nhắm mục tiêu vào Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria.

Khi đề cập đến trách nhiệm được cho là của Nga đối với những vụ tấn công gây chết chóc ở Idlib, một giới chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói điều tra những khiếu nại về thiệt hại vật chất do máy bay Nga gây ra không phải là việc của Hoa Kỳ và liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Giới chức này nói, “Người Nga phải bình luận về những gì họ đang làm, những gì họ đang đánh trúng, những gì họ không đánh trúng.”

Giới chức này nói thêm rằng giới hữu trách Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy một số các cuộc không kích của Nga đã không “mấy chính xác” và đã nhận được “những cáo giác đáng tin cậy” về những vụ tấn công của Nga trúng vào các cơ sở như bệnh viện và trường học và gây thương vong cho những người vô tội.

Ông Daniel Serwer, một giáo sư về xử lý xung đột tại trường Nghiên cứu Quốc tế Cấp cao của Đại học Johns Hopkins, nói: “Tôi tin là phía Nga không cố ý nhắm mục tiêu vào một địa điểm dân sự. Đó là một tội ác chiến tranh.” Tuy nhiên ông nói thêm rằng Nga không mấy quan tâm về thiệt hại vật chất ở Syria.

Ông Serwer nói tiếp: “Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là họ không quan ngại về việc đánh trúng thường dân ở Syria nhiều như người Mỹ.”

'Cáo buộc đáng tin cậy'

Từ trái: Đại sứ Anh tại LHQ Matthew Rycroft, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an tại New York, ngày 18/12/2015.
Từ trái: Đại sứ Anh tại LHQ Matthew Rycroft, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an tại New York, ngày 18/12/2015.

Mặc dầu Nga và Hoa Kỳ can dự vào những chiến dịch không kích riêng rẽ trên không phận Syria, cả hai nước đều thuộc Nhóm Quốc tế Hỗ trợ Syria, vẫn tìm cách theo đuổi một cuộc chuyển tiếp chính trị ở Syria.

Thứ sáu tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã chấp thuận một kế hoạch của nhóm này. Kế hoạch bao gồm những cuộc đàm phán do LHQ điều giải giữa chính phủ Syria và phe đối lập ôn hòa, một cuộc ngưng bắn và thành lập một chính phủ chuyển tiếp, sau đó là các cuộc bầu cử trong vòng 18 tháng.

Những vụ không kích của Nga, như những vụ đã xảy ra ở Idlib, có thể kéo chậm đà của tiến trình do LHQ dẫn đầu này, theo nhận định của ông Mark Katz, thuộc trường Chính sách, Chính quyền và các Vấn đề Quốc tế của Đại học George Mason.

Ông Katz nói: “Nếu họ chủ trương hay thậm chí bị cho là chủ trương việc ấy, thì tôi nghĩ các bên khác sẽ nêu thắc mắc về tính nghiêm túc của sự cam kết mà Nga dành cho tiến trình của LHQ.”

Phản ứng của Nga

Tuần trước, Bộ Quốc Phòng Nga đã đề cập đến những lời chỉ trích chiến dịch không kích của họ ở Syria.

Trong một thông cáo hôm thứ tư tuần trước, Bộ nói rằng họ đã liên tục bị chỉ trích bởi “nhiều đại diện của cái gọi là “liên minh chống ISIS.”

Bộ này nói, các cuộc không kích của Nga càng “chính xác” hơn thì người ta lại càng nhận thấy các nguồn truyền thông đại chúng nước ngoài làm “ầm ĩ” hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG