Đường dẫn truy cập

Syria tuyên bố sẵn sàng tham gia các cuộc hoà đàm


Ngoại trưởng Syria Walid Muallem và phái đoàn trong cuộc hòa đàm Geneva II hồi tháng 1, 2014.

Ngoại Trưởng Syria nói nước ông sẵn sàng tham gia các cuộc hoà đàm ở Geneve, mà ông nói là “không có sự can thiệp của bất cứ nước ngoài nào”, gần một tuần sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc phê chuẩn một kế hoạch cho một tiến trình hoà bình nhằm kết thúc cuộc nội chiến ở Syria.

Ngoại Trưởng Syria Walid Moallem đưa ra nhận định vừa kể với các nhà báo sau một phiên họp ở Bắc Kinh với vị tương nhiệm Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị.

Ông Muallem nói phái đoàn Syria sẽ sẵn sàng ngay sau khi nhận được danh sách các thành viên trong phái đoàn của phe đối lập.

Ông nói thêm rằng chính phủ Syria hy vọng cuộc đối thoại sẽ thành công để giúp Syria thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia.

Ông Muallem không giải thích ông có ý nói gì khi ông dùng cụm từ “can thiệp của nước ngoài.”

Trung Quốc có chân trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã phê chuẩn lộ đồ hoà bình cho Syria tuần trước. Các cuộc đàm phán có thể khởi sự sớm, ngay trong tháng Giêng.

Hôm thứ Bảy vừa rồi, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry gọi lộ đồ hoà bình cho Syria là một sự biểu dượng hiếm hoi tình đoàn kết giữa các cường quốc lớn về một cuộc xung đột đã làm thiệt hại hơn 250,000 sinh mạng.

Ông Kerry ca ngợi “mức đô đoàn kết chưa từng thấy” trong Hội đồng Bảo an, vốn gặp khó khăn trong nỗ lực mưu tìm một giải pháp chính trị cho Syria. Ông Kerry gọi thoả thuận hôm thứ Sáu là “một dấu mốc quan trọng,” và dự báo nỗ lực ngoại giao sẽ mau chóng xúc tiến trong năm mới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG