Đường dẫn truy cập

Ả rập Xê út loan báo phá vỡ tổ khủng bố do Iran huấn luyện


Không lực Ả rập Xê út biểu diễn nhân ngày quốc khánh thứ 90, 23/9/2020.

Ả rập Xê út ngày 28/9 loan báo trong tháng này đã phá vỡ một tổ khủng bố được Vệ binh Cách mạng Iran huấn luyện, bắt 10 người và tịch thu vũ khí cùng chất nổ.

Phát ngôn viên của người đứng đầu an ninh quốc gia nói với truyền thông nhà nước rằng 3 trong số những người bị bắt được huấn luyện tại Iran trong khi số còn lại “có liên hệ với tổ này trong những vai trò khác nhau.”

Các thành viên của ổ nhóm đó “nhận được huấn luyện quân sự và huấn luyện trên thực địa, trong đó có cách chế tạo chất nổ, bên trong những địa điểm của Vệ binh Cách mạng tại Iran” trong vài tuần hồi cuối năm 2017, ông nói.

Nguồn tin này cho biết vũ khí và chất nổ được tịch thu tại hai nơi: một ngôi nhà và một trang trại tại Ả rập Xê út, nước xuất khẩu xăng dầu lớn nhất thế giới và là đồng minh quan trọng của Mỹ.

Người Hồi giáo Sunni Ả rập Xê út và người Hồi giáo Shia Iran rơi vào một vài cuộc chiến ủy nhiệm trong khu vực, trong đó có Yemen.

Ryadh đổ lỗi cho Iran về cuộc tấn công phi đạn và máy bay không người lái nhắm vào các cơ sở dầu hỏa của Ả rập Xê út hồi năm ngoái, một cáo buộc mà Tehran phủ nhận.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG