Đường dẫn truy cập

Điện Kremlin: NATO trục xuất các nhà ngoại giao Nga làm tiêu tan hy vọng đối thoại


Ông Dmitry Peskov - người phát ngôn của Điện Kremlin.
Ông Dmitry Peskov - người phát ngôn của Điện Kremlin.

Điện Kremlin hôm 7/10 nói việc NATO cắt giảm quy mô phái bộ ngoại giao của Nga gần như làm suy yếu hoàn toàn hy vọng của họ rằng mối quan hệ có thể được bình thường hóa và đối thoại được nối lại với liên minh do Mỹ dẫn đầu, theo Reuters.

NATO đã trục xuất 8 thành viên trong phái bộ của Nga tại liên minh, những người là “sĩ quan tình báo mật của Nga”, theo lời một quan chức NATO cho biết 6/10. Đây được xem là đòn giáng mới nhất trong mối quan hệ Đông-Tây vốn đã ở mức thấp thời hậu Chiến tranh Lạnh.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng: “Có sự mâu thuẫn rõ ràng trong tuyên bố của các đại diện NATO về mong muốn bình thường hóa quan hệ với đất nước chúng tôi và trong các hành động thực tế của họ”.

Ông Peskov cho rằng hành động của NATO không cho thấy quan hệ có thể được bình thường hóa và đối thoại được nối lại. “Trên thực tế, những triển vọng này gần như hoàn toàn bị phá vỡ”.

Theo Sky News, phái bộ của Moscow tại trụ sở NATO ở Brussels sẽ bị cắt giảm một nửa “để đáp trả các hoạt động bị nghi ngờ có ác ý của Nga, bao gồm các vụ giết người và gián điệp”.

Reuters không thể xác nhận lý do mà Sky News đưa ra cho việc cắt giảm phái bộ của Nga.

Vào năm 2018, sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal ở thành phố Salisbury của Anh, NATO đã rút lại thỏa thuận bổ nhiệm 7 nhân viên được công nhận cho phái bộ Nga trong liên minh, đồng thời từ chối các yêu cầu công nhận đang chờ xử lý đối với 3 người khác.

Hội đồng Bắc Đại Tây Dương, cơ quan của NATO, cũng cắt giảm quy mô tối đa của phái bộ Nga xuống 10 người so với 30 người trước đó.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko hôm 6/10 cáo buộc NATO “gian dối”. Một nhà lập pháp ủng hộ Điện Kremlin thề rằng Moscow sẽ trả đũa, mặc dù không nhất thiết phải bằng vật chất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG