Đường dẫn truy cập

Hải quân Nga luyện đánh mục tiêu ở Biển Đen cùng lúc Ukraine, Mỹ tập trận


Hê thống tên lửa Bastion của Nga trên đảo Alexandra Land gần Nagurskoye, tháng 5/2021.
Hê thống tên lửa Bastion của Nga trên đảo Alexandra Land gần Nagurskoye, tháng 5/2021.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Năm 23/9 rằng hải quân nước này thực hành việc dùng hệ thống tên lửa phòng thủ duyên hải Bastion bắn phá các mục tiêu ở Biển Đen ngoài khơi bán đảo Crimea đã bị Nga sáp nhập, giữa lúc Ukraine tập trận chung với Mỹ.

Cuộc tập trận ở Ukraine với sự tham gia của binh sĩ Mỹ và các nước NATO khác sẽ diễn ra cho đến ngày 1/10. Cuộc tập trận này diễn ra sau khi hai nước láng giềng là Nga và Belarus tiến hành cuộc tập trận cực lớn đầu tháng 9 khiến phương Tây thấy đáng báo động.

Mối quan hệ của Kyev với Moscow xấu đi nghiêm trọng hồi năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ tay Ukraine và ủng hộ lực lượng ly khai thân Nga ở vùng Donbass của Ukraine. Cuộc xung đột kéo dài 7 năm với lực lượng ly khai đã khiến hơn 13.000 người thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố rằng Hạm đội Biển Đen đã thực hành phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu trên biển bằng hệ thống Bastion, một hệ thống di động phòng thủ chống hạm và đất đối đất tiên tiến.

Hình ảnh video do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy các đơn vị thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa gắn trên xe tải. Các nhóm điều khiển đã bắn từ các vị trí ẩn nấp và sử dụng máy bay không người lái để bám theo một nhóm tàu địch mô phỏng, bộ cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết hệ thống Bastion có thể tấn công các mục tiêu trên biển ở khoảng cách 350 kilomet và các mục tiêu trên đất liền ở khoảng cách 450 km.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG