Đường dẫn truy cập

Đức tố cáo Nga, Trung cản trở chế tài xăng dầu đối với Triều Tiên


Đại sứ Đức tại Liên Hiệp Quốc Christoph Heusgen.
Đại sứ Đức tại Liên Hiệp Quốc Christoph Heusgen.

Đức ngày 17/11 cáo buộc Nga và Trung Quốc ngăn cản một ủy ban của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc quyết định xem liệu Triều Tiên có vi phạm mức trần nhập khẩu dầu mà Liên hiệp quốc đặt ra hay không.

Hội đồng Bản an đã tăng cường chế tài Triều Tiên kể từ năm 2006 trong một nỗ lực bóp nghẹt nguồn tài trợ cho chương trình phi đạn đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Vào năm 2017, Liên hệp quốc áp đặt mức trần hàng năm là 500.000 thùng xăng dầu nhập khẩu.

Trung Quốc và Nga là hai nước duy nhất thông báo cho ủy ban chế tài của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về tình hình xăng dầu xuất khẩu cho Bình Nhưỡng, nhưng họ báo cáo theo đơn vị tấn thay vì đơn vị thùng. Ủy ban chưa đồng ý về tỉ lệ chuyển đổi để quyết định khi nào được xem là chạm mức trần.

“Dù có nhiều nỗ lực-vấn đề này nằm trong nghị trình không dưới 3 năm-để tìm một thỏa thuận về tỉ lệ chuyển đổi, Nga và Trung Quốc đang cản trở tiến trình,” Đại sứ Đức tại Liên Hiệp Quốc Christoph Heusgen, chủ tịch ủy ban chế tài, nói.

“Dù việc này không nên trở thành vấn đề phức tạp, nhưng rõ ràng là hai phái đoàn [Nga, Trung] đang chính trị hóa đề tài này,” ông Heusgen nói sau khi nêu vấn đề trong một phiên họp kín chính thức của Hội đồng Bảo an.

Phái bộ Nga và Trung Quốc tại Liên hiệp quốc không trả lời yêu cầu bình luận.

Trong 3 năm qua, Mỹ và hàng chục nước đồng minh đã cáo buộc Triều Tiên phá vỡ mức trần xăng dầu qua việc nhập khẩu bất hợp pháp và kêu gọi ngưng tất cả những chuyến hàng. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc liên tục ngăn cản ủy ban chế tài đưa ra một tuyên bố như vậy.

Phái bộ Triều Tiên tại Liên hiệp quốc ở New York chưa phản hồi trước các cáo giác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG