Đường dẫn truy cập

Đại sứ Mỹ: Hà Lan nên cấm Huawei tham gia xây dựng 5G


Một cửa hàng Huawei tại Bắc Kinh (ảnh chụp ngày 29/5/2019)

Đại sứ Mỹ Pete Hoekstra ngày 5/6 nói chính phủ Hà Lan nên dứt khoát cấm Huawei cung cấp trang bị cho mạng lưới viễn thông di dộng 5G mới tại Hà Lan nếu muốn ngăn ngừa việc do thám của nhà nước Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo tại Hà Lan chưa có lập trường rõ rệt về việc sử dụng công nghệ của Huawei trước tiến trình đấu thầu mạng lưới 5G bắt đầu vào những tháng tới.

Ông Hoekstra đưa ra bình luận này vào lúc Ngoại trưởng Mike Pompeo kết thúc chuyến viếng thăm các nước Tây Âu, trong đó có Đức và Anh là hai nước chống lại lời kêu gọi cấm sau khi Washington đưa Huawei vào danh sách đen.

Huawei liên tiếp phủ nhận tất cả những cáo buộc gián điệp và vào tháng trước đã nói công ty này là nạn nhân bị Hoa Kỳ bắt nạt.

Ông Hoekstra, cựu chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm giữ chức Đại sứ tại Hà Lan vào năm 2018, kêu gọi một quyết định chính trị ở cấp cao Hà Lan cấm Huawei tham dự vào mọi khía cạnh của mạng lưới.

Vào tháng 4 năm nay, chính phủ Hà Lan thành lập một lực lượng đặc nhiệm để đánh giá về sự dễ tổn thương của mạng lưới viễn thông 5G do các nhà cung cấp sử dụng sai lệch.

Ông Hoekstra nói trong một cuộc phỏng vấn bên lề Hội nghị Doanh nghiệp Toàn cầu được tổ chức tại The Hague: “Họ nói sẽ đưa ra một khuyến cáo về những đặc điểm kỹ thuật để bảo vệ những dữ liệu. Chúng tôi nghĩ đây không phải là cách thức tốt nhất, rằng câu hỏi đầu tiên cần phải trả lời là…Bạn có thực sự muốn lật ngược công nghệ này?”

Ông nói việc dùng trang bị của Huawei vào mạng lưới mới của Hà Lan là “một ý kiến xấu và một hướng đi tồi.”

Công ty Viễn thông Hoàng gia Kaepernick NV, được giao đóng vai trò chủ chốt trong việc thiết lập mạng lưới 5G trong những năm tới, nói sẽ loại trừ Huawei ra khỏi những thành phần “cốt lõi” của mạng lưới.

Tuy nhiên ông Hoekstra nói việc này không đủ và việc sử dụng bất cứ công nghệ nào của Huawei cũng sẽ tạo ra một lỗ hổng mà chính phủ Trung Quốc có thể khai thác.

“Khi họ sở hữu một hệ thống mà là một hệ thống Huawei thì không chỉ Huawei mà chính phủ Trung Quốc sẽ sở hữu hệ thống đó và họ sẽ làm chủ những gì xảy ra trong đó nữa.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG