Đường dẫn truy cập

Huawei kiện nhân viên cũ ở Mỹ, cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại


Một con chip của Huawei.
Một con chip của Huawei.

Hôm 3/6, Huawei, tập đoàn công nghệ chuyên cung cấp thiết bị viễn thông của Trung Quốc, đã tiến hành khởi kiện vụ đánh cắp bí mật thương mại ở Mỹ, theo Reuters.

Bên bị đơn là Ronnie Huang - một nhân viên cũ của Huawei và là chủ công ty khởi nghiệp CNEX Labs Inc.

Phiên tòa tại thành phố Sherman, bang Texas bắt đầu hôm 3/6 bằng việc lựa chọn bồi thầm đoàn và phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài 3 tuần. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Amos Mazzant.

Theo cáo trạng được công bố tại tòa, Huawei cáo buộc ông Ronnie Huang và công CNEX Labs Inc có hành vi “gian lận khi đánh cắp công nghệ” cũng như mua chuộc nhân viên của hãng Huawei.

CNEX hiện đang phát triển chip (vi mạch) có khả năng đẩy nhanh tốc độ lưu trữ dữ liệu trên hệ thống điện toán đám mây.

Ông Huang đã bác bỏ mọi cáo buộc, đồng thời tố cáo Huawei đang lợi dụng các tòa án Mỹ để chiếm đoạt công nghệ của chính ông và công nghệ của nhiều hãng khác, cũng như loại bỏ các đối thủ cạnh tranh.

Người phát ngôn của Huawei cho biết, hãng đang tìm cách đòi khoản bồi thường hàng chục triệu đôla và quyền sở hữu khoảng 30 bí mật thương mại và bằng sáng chế của công ty CNEX.

Huawei cho biết thêm, một nhân viên khác của tập đoàn đã thu thập một số bí mật thương mại của họ trước khi làm việc cho công ty CNEX.

VOA Express

XS
SM
MD
LG