Đường dẫn truy cập

TQ mong Canada ‘hiểu được hậu quả’ của việc đứng về phía Mỹ


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (ảnh tư liệu, tháng 1/2019)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (ảnh tư liệu, tháng 1/2019)

Trung Quốc mong Canada hiểu được hậu quả của việc đứng về phía Mỹ và đưa ra sự lựa chọn, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói hôm thứ Sáu 31/5, sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence kêu gọi trả tự do cho hai người Canada bị giam giữ ở Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ doanh nhân người Canada Michael Spavor và cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig vào tháng 12/2018, ngay sau khi Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của hãng Huawei Technologies có trụ sở ở Trung Quốc theo lệnh truy nã của Mỹ.

Bà Mạnh đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ đến Mỹ với cáo buộc là bà có mưu đồ gian dối với các ngân hàng toàn cầu về mối quan hệ của Huawei với một công ty hoạt động ở Iran. Bà và hãng Huawei đã phủ nhận các cáo buộc, còn Trung Quốc đã kêu gọi trả tự do cho bà.

Khi được hỏi về phát biểu của ông Pence cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về những người Canada bị giam giữ khi hai ông gặp nhau tại cuộc họp G20 ở Nhật Bản vào tháng 6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói hàm ý rằng Canada phải chịu trách nhiệm về các vấn đề của họ ở Trung Quốc.

“Chúng tôi hy vọng rằng phía Canada sẽ hiểu được toàn bộ hậu quả của việc bị Mỹ xui dại, và họ chớ có gây thêm tổn hại cho chính mình”, ông Cảnh Sảng nói với các phóng viên, nhưng không nói rõ thêm các chi tiết.

Phó Tổng thống Pence, người có đường lối cứng rắn về Trung Quốc, đã thảo luận về những người Canada bị giam giữ với Thủ tướng Justin Trudeau ở Ottawa hôm 30/5, hai nhà lãnh đạo cũng nói về các vấn đề thương mại của Huawei và Trung Quốc.

Hai ông Kovrig và Spavor đã chính thức bị buộc tội gián điệp trong tháng này. Trung Quốc cũng đã cắt giảm nhập khẩu các mặt hàng quan trọng của Canada trong một nỗ lực để gây sức ép.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG