Đường dẫn truy cập

Đài Hàn Quốc ‘xin lỗi’ vì đã chỉ trích điều kiện cách ly ở Việt Nam


Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, nơi nhóm du khách Hàn Quốc được cách ly

Một đài truyền hình ở Hàn Quốc lên tiếng họ ‘lấy làm tiếc’ vì đã phát đoạn phỏng vấn một du khách Hàn Quốc chỉ trích điều kiện cách ly ở Việt Nam nhưng hành đông này lại gặp chỉ trích từ nhiều người Việt Nam trong khi một số nhà hoạt động xã hội bày tỏ cảm thông với các du khách Hàn Quốc.

Tối 25/2, kênh YTN News của Hàn Quốc đã đưa tin về việc 20 du khách Hàn đến từ tâm dịch Daegu bị cách ly ở Đà Nẵng giữa lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ ở Hàn Quốc. Trong đó, các du khách Hàn Quốc cho biết ‘điều kiện cách ly rất tệ’, rằng họ bị ‘giam cầm nghiêm ngặt’, và ‘vài giờ mới được cho ăn một lần’ với ‘chỉ có vài mẩu bánh mì’ và gọi đó là ‘thức ăn của người nghèo’.

‘Lấy làm tiếc’

Trong khi đó, chính quyền Đà Nẵng nói rằng họ ‘đã rất cố gắng’ tìm khách sạn đủ tiêu chuẩn để cách ly nhóm du khách Hàn Quốc nhưng vì do sợ dịch bệnh ‘tất cả các khách sạn và nhà khách đều từ chối’ nên phải đành đưa họ về Bệnh viện Phổi để cách ly. Lãnh đạo Bệnh viện này cho biết đã ‘mua các suất cơm với giá 200.000 đồng một suất’ để phục vụ nhóm khách Hàn Quốc này.

Bản tin này đã gây bão trên cộng đồng mạng Việt Nam với những lời chỉ trích nhóm du khách này là ‘trịch thượng’, ‘coi thường Việt Nam’, ‘ăn cháo đá bát’ và Việt Nam đã ‘làm ơn nhưng mắc oán’. Rất nhiều người Việt yêu cầu đài YTN News phải lên tiếng xin lỗi.

Hôm 2/3, Đài YTN News đã đăng tải thông báo ‘lấy làm tiếc’ về vụ việc trên trang web của Đài. Thông báo viết bằng cả hai thứ tiếng Hàn và Việt.

“Chúng tôi lấy làm tiếc vì trong quá trình phát sóng cả một phần thể hiện và sự bất mãn cảm tính trong những nội dung phỏng vấn về đồ ăn được cung cấp và tình hình cách ly,” thông báo viết và cho rằng họ đưa tin này ‘vì sự trở về an toàn của công dân Hàn Quốc’ và họ đã ‘truyền đạt toàn bộ nội dung phỏng vấn liên quan, không thêm không bớt’.

“Chúng tôi chỉ định truyền đạt nguyên si lập trường của những cá nhân bị cách ly tại bệnh viện Việt Nam chứ không hề có ý định hạ thấp hay coi thường văn hóa đặc trưng của Việt Nam,” thông báo viết.

Đài truyền hình này cũng nói rằng họ ‘sẽ thận trọng hơn trong cách truyền đạt để không gây hiểu lầm do khác biệt văn hóa trong quá trình truyền lại phát ngôn của người được phỏng vấn’.

‘Cần hiểu biết thêm về Việt Nam’

Tuy nhiên, lời xin lỗi này không được nhiều người trong cộng đồng mạng Việt Nam hoan nghênh.

“Cá nhân tôi chẳng cần nhận lời xin lỗi của những người như vậy. Tôi chỉ muốn những người như vậy có thêm 1 chút hiểu biết về đất nước và con người Việt Nam hơn,” Nguyễn Long viết trên diễn đàn báo Người Lao Động.

Cũng trên diễn đàn này, một độc giả khác có tên là Nguyễn Tân yêu cầu đài YTN ‘có trách nhiệm hơn để ủng hộ biện pháp tích cực của Việt Nam nhằm ngăn chặn sự lây lân của dịch’.

“Chúng tôi đã làm trước hết là vì các bạn, nếu các bạn bị nhiễm bệnh thì chắc chắn các bạn sẽ được điều trị tức thời. Đáng tiếc là ý thức của một số người quá kém,” Lê Ngọc viết.

Hoa Hạ, một đạo diễn sân khấu có tên tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh, viết trên trang cá nhân: “Không phải cố tình xúc phạm rồi xin lỗi. Nên nhớ Việt Nam chúng tôi đã vị tha cho đất nước đã từng tàn sát dân tôi. Chúng tôi phải bảo vệ sinh mạng người dân Việt Nam, trong đó có sinh mạng 20 du khách Hàn. Người Việt nghèo nhưng xem thường không được đâu nhé.”

‘Giận dữ là phải’

Trao đổi với VOA, ông Nguyễn Lân Thắng, một nhà hoạt động xã hội ở Hà Nội, bày tỏ sự thông cảm với các du khách Hàn Quốc bị cách ly.

“Việt Nam điều kiện kinh tế và vệ sinh rất kém. Việc chuẩn bị cơ sở vật chất và thái độ cách ly những người đến từ ngoại quốc cũng rất kém,” ông nói. “Những vị khách Hàn Quốc bị cách ly giận dữ là phải.”

Ông Thắng cho rằng ‘lẽ ra phải cảnh báo trước cho những du khách này biết là họ sẽ bị cách ly trước khi đến Việt Nam’ vì ‘họ chỉ có vài ngày ngắn ngủi để đi du lịch Việt Nam mà bị cách ly đến 14 ngày thì chắc chắn không ai có thể chịu được’.

Khi được hỏi Việt Nam có nên hạn chế tối đa việc nhập cảnh đối với du khách Hàn Quốc cũng giống như đối với khách Trung Quốc vì lý do dịch bệnh hay không, ông Thắng nói: “Những người nào có công việc thật sự cần thiết ở Việt Nam thì nên cho họ vào nhưng nên cảnh báo trước là họ sẽ bị cách ly.”

“Còn khách du lịch thì đừng vì lợi ích trước mắt mà để lọt những người có thể mang mầm bệnh vào Việt Nam,” ông nói thêm.

‘Nên cấm người vùng dịch’

Đồng ý kiến với ông Nguyễn Lân Thắng, ông Lâm Bùi, một nhà hoạt động ở Đà Nẵng, cũng cho rằng việc du khách Hàn Quốc chỉ trích Việt Nam ‘là không có gì sai’.

“Người dân Hàn Quốc sống ở xứ sở tự do với nhu cầu tối thiểu khác nên qua Việt Nam đòi hỏi khách sạn này nọ. Nếu nhìn kỹ thì sẽ thấy điều kiện Việt Nam thiếu thốn. Người ta đòi hỏi cũng là dễ hiểu vì họ không tin tưởng vào điều kiện cách ly,” ông lý giải.

Ngoài ra, ông cho rằng ‘Nhà nước Việt Nam không minh bạch’ nên những gì họ mô tả ở khu cách ly là ‘rất đầy đủ’ nhưng ‘thật ra rất thiếu thốn, rất tệ’.

Khi được hỏi nhà nước lấy nguồn lực đâu để cách ly phục vụ cho nhiều ngàn người đi từ các vùng dịch về, trong đó có du khách Hàn Quốc, ông Lâm nói việc cách ly ‘không phụ thuộc vào chi phí mà phụ thuộc vào sự quan tâm, trách nhiệm của chính quyền’.

“Không cần sang trọng mà chỉ cần sạch sẽ. Khẩu phần ăn không cần cao sang mà chỉ cần đảm bảo dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe,” ông nói.

“Gánh nặng cách ly là rất lớn,” ông thừa nhận. “Nhưng nếu chính quyền Việt Nam ngay từ đầu nhận thấy sự yếu kém của bản thân mình nhắm thấy không thể kham nổi thì phải đóng cửa biên giới.”

Ông chỉ trích Việt Nam đã ‘cho cả ngàn du khách Trung Quốc vào du lịch sau khi dịch bùng phát ở Vũ Hán’.

“Thời điểm đầu bùng phát dịch nên cấm người Trung Quốc qua,” ông nói.

Khi được hỏi giờ đây khi dịch đã bùng phát ở Hàn Quốc và Nhật Bản thì có nên hạn chế tối đa công dân hai nước này đến Việt Nam không, ông Lâm cho rằng ‘cũng nên cấm luôn’.

Ông thừa nhận rằng ‘nếu cấm hết ba nước có làm ăn lớn nhất với Việt Nam thì Việt Nam bị thiệt hại về kinh tế’ nhưng ‘không nên đem lợi ích kinh tế ra so sánh với sức khỏe và tính mạng’.

VOA Express

XS
SM
MD
LG