Đường dẫn truy cập

Ông Trump ký luật kêu gọi chế tài việc Trung Quốc đàn áp người Hồi Giáo Uighur


Tổng thống Donald Trump phát biểu trong buổi lễ ký sắc lệnh cải tổ ngành cảnh sát ngày 16/6/2020.

Ngày 17/6, Tổng thống Donald Trump ký luật kêu gọi chế tài những ai chịu trách nhiệm đàn áp người Hồi Giáo Uighur tại tỉnh Tân Cương, Trung Quốc, Tòa Bạch Ốc loan báo.

Luật được Quốc hội Mỹ thông qua gần như nhất trí, nhằm gởi đến Trung Quốc một thông điệp mạnh mẽ về nhân quyền bằng cách chế tài bắt buộc những ai chịu trách nhiệm đàn áp người Hồi Giáo thiểu số tại Trung Quốc.

Liên hiệp quốc ước lượng có hơn một triệu người Hồi Giáo bị giam trong các trại ở Tân Cương.

Ông Trump nói một số đòi hỏi chế tài trong dự luật có thể hạn chế quyền hiến định của ông trong tư cách là Tổng thống trong vấn đề ngoại giao nên ông xem những yêu cầu này như là có tính tham khảo, không bắt buộc.

Ông Trump không tổ chức một buổi lễ đánh dấu việc ông ký ban hành luật. Sự kiện này diễn ra trong lúc báo chí Mỹ đăng trích đoạn một cuốn sách do cựu cố vấn anh ninh quốc gia của ông Trump là ông John Bolton viết.

Trong số các cáo buộc trong sách, ông Bolton nói ông Trump trong một cuộc họp kín năm 2019 từng mưu tìm sự hỗ trợ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để tái đắc cử trong chiến dịch tranh cử năm nay và rằng ông Trump đã bảo ông Tập cứ việc xúc tiến xây dựng các trại tập trung ở Tân Cương.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG