Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ ủng hộ cầu thủ Arsenal chỉ trích TQ về người Uighur


Cầu thủ Mesut Ozil của câu lạc bộ Arsenal Chủ nhật tuần trước chỉ trích Trung Quốc về sự đối đãi của nước này với người Hồi giáo Uighur thiểu số ở Tân Cương.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Ba lên tiếng ủng hộ cầu thủ Mesut Ozil của câu lạc bộ Arsenal liên quan tới chỉ trích của anh về sự đối đãi của Trung Quốc với người Hồi giáo Uighur, nói rằng Bắc Kinh có thể kiểm duyệt các trận bóng đá của đội bóng nhưng không thể che giấu các vi phạm nhân quyền.

Tiền vệ của Arsenal, một người Đức theo Hồi giáo với gốc gác Thổ Nhĩ Kỳ, tuần trước trong những post đăng trên mạng xã hội gọi người Uighur là “những chiến binh chống lại đàn áp” và chỉ trích cả sự đàn áp của Trung Quốc lẫn sự im lặng của người Hồi giáo.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV hôm Chủ nhật đã loại bỏ trận đấu giải Ngoại hạng Anh giữa Arsenal với Manchester City khỏi lịch phát sóng.

“Các cơ quan tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể kiểm duyệt Mesut Ozil và trận đấu Arsenal suốt mùa giải, nhưng sự thật sẽ thắng thế,” ông Pompeo viết trên Twitter. “ĐCSTQ không thể che giấu những vi phạm nhân quyền trầm trọng của họ đối với người Uighur và các tín ngưỡng tôn giáo khác trên thế giới.”

Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền ước tính khoảng 1 triệu đến 2 triệu người, chủ yếu là người Hồi giáo Uighur, đã bị giam giữ trong điều kiện khắc nghiệt ở Tân Cương như một phần của điều mà Bắc Kinh gọi là chiến dịch chống khủng bố.

Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận bất kì sự ngược đãi nào đối với người Uighur.

Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Ozil “hoàn toàn bị lừa dối bởi những tin tức giả mạo và những tuyên bố sai trái.”

Arsenal hôm thứ Bảy đã tìm cách tránh xa những bình luận của Ozilsau khi anh đăng lên Twitter và Instagram. “Nội dung mà anh ấy bày tỏ hoàn toàn là ý kiến cá nhân của Ozil,” một tài khoản chính thức của Arsenal cho biết trong một post trên nền tảng Weibo của Trung Quốc giống như Twitter.

VOA Express

XS
SM
MD
LG