Đường dẫn truy cập

Hạ Viện Mỹ thông qua Dự luật lên án việc giam cầm người Uighur, làm TQ giận dữ 


An ninh canh gác cổng của cái gọi là "trung tâm huấn nghiệp" ở tỉnh Tân Cương, nơi giam giữ người Hồi giáo Uighur. Ảnh chụp ngày 3/9/2018. REUTERS/Thomas Peter
An ninh canh gác cổng của cái gọi là "trung tâm huấn nghiệp" ở tỉnh Tân Cương, nơi giam giữ người Hồi giáo Uighur. Ảnh chụp ngày 3/9/2018. REUTERS/Thomas Peter

Trung Quốc bày tỏ giận dữ về việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật áp đặt các biện pháp cấm vận đối với Bắc Kinh vì chính sách đàn áp hàng triệu người sắc tộc Uighur.

Với 407 phiếu thuận và 1 phiếu chống duy nhất, Hạ Viện Hoa Kỳ do Đảng Dân chủ chiếm đa số, hôm thứ Ba 3/12 thông qua Đạo luật Uighur 2019. Luật này lên án việc Trung Quốc giam cầm khoảng 1 triệu người Uighur, người Kazak và người Hồi giáo sắc tộc khác ở những nơi mà họ gọi là ‘trại cải tạo’ tại vùng Tân Cương hẻo lánh.

Dự luật này, nếu thành luật, sẽ áp đặt các biện pháp chế tài đối với các quan chức Trung Quốc bị coi là có trách nhiệm trong việc giam cầm người Uighur, đặc biệt là ông Chen Quanguo (Trần Toàn Quốc), Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tân Cương.

Bắc Kinh bác bỏ tố cáo rằng TQ đang giam giữ người Uighur ngoài ý muốn của họ, nói rằng các trại đó là “những trung tâm đào tạo và huấn nghiệp” được dựng nên để chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, và đào tạo các kỹ năng mới cho các trại viên.

Thượng viện Hoa Kỳ, do Đảng Cộng hoà chiếm đa số. đã thông qua một dự luật tương tự hồi tháng 9 vừa qua. Hai dự luật này sẽ được đúc kết và phải được lưỡng viện phê chuẩn trước khi được đệ trình lên Tổng thống Trump ký thành luật.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với các nhà báo rằng bất cứ quốc gia nào tìm cách can thiệp vào nội tình của Trung Quốc, “sẽ phải trả một cái giá.”

Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc và nhiều tổ chức nhân quyền khác nhau tố cáo Trung Quốc là giam giữ người sắc tộc Uighur theo Hồi giáo ở tỉnh Tân Cương, trong một âm mưu nhằm buộc họ phải từ bỏ tôn giáo và văn hóa của họ.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã áp dụng các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với các quan chức và cán bộ Đảng Cộng sản bị cho là có đóng góp đưa tới chính sách giam giữ người Hồi giáo, trong khi chính phủ Tổng thống Trump tạo ra một danh sách gồm gần 30 tổ chức Trung Quốc bị cấm làm ăn với các công ty Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG