Đường dẫn truy cập

Ông Trump ban hành chế tài mới nhắm vào Cuba


Một xưởng sản xuất xì gà tại Havana, Cuba (ảnh chụp ngày 3/7/2019)
Một xưởng sản xuất xì gà tại Havana, Cuba (ảnh chụp ngày 3/7/2019)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/9 áp đặt chế tài mới lên rượu rum và thuốc xì gà nhập khẩu từ Cuba và cấm người Mỹ lưu trú trong các cơ sở do chính phủ Cuba làm chủ.

“Hôm nay, trong khuôn khổ cuộc chiến tiếp diễn của chúng ta chống cộng sản áp bức, tôi loan báo Bộ Tài chánh sẽ cấm du khách Mỹ lưu trú tại những nơi do chính phủ Cuba làm chủ,” ông Trump tuyên bố tại Tòa Bạch Ốc.

“Chúng ta cũng hạn chế hơn nữa việc nhập khẩu rượu và thuốc lá Cuba,” Tổng thống Trump nói.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 1/2017, ông Trump tìm cách đảo ngược chuyện giảm bớt căng thẳng với Cuba do người tiền nhiệm là Tổng thống Barack Obama theo đuổi.

Vào tháng 6 năm nay, chính quyền ông Trump áp đặt những chế tài mạnh tay hơn đối với việc du hành tới Cuba, nói rằng hành động này nhằm tăng áp lực thêm nữa lên chính phủ cộng sản Cuba về việc chính phủ này ủng hộ Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro.

Lúc đó, Bộ Tài chánh loan báo Hoa Kỳ sẽ không còn cho phép các chuyến du hành giáo dục, một trong những ngoại lệ trong lệnh cấm du khách Mỹ đến Cuba.

Trước đây trong năm, chính quyền Trump đã ra lệnh cho công ty Marriott International giảm dần hoạt động kinh doanh khách sạn tại Cuba, quốc gia do cộng sản điều hành.

Starwood Hotels, hiện do Marriott làm chủ, là doanh nghiệp khách sạn đầu tiên của Mỹ ký thỏa thuận với Cuba kể từ cuộc cách mạng 1959 trong bối cảnh bình thường hóa quan hệ mà chính quyền Obama khởi xướng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG