Đường dẫn truy cập

Mỹ tăng cường chế tài Cuba


Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross.

Hoa Kỳ áp đặt các chế tài mới lên Cuba vì hồ sơ nhân quyền và sự hậu thuẫn của nước này đối với chính phủ Venezuela, Bộ Thương mại Mỹ loan báo ngày 18/10.

Bộ cho hay sẽ cấm Cuba tiếp cận với các máy bay thương mại bằng cách thu hồi giấy phép hiện hành cho các hãng hàng không quốc doanh Cuba thuê mướn máy bay Mỹ và từ chối các đơn xin thuê mướn máy bay trong tương lai.

Hoa Kỳ cũng mở rộng chế tài bao gồm thêm các hàng hóa nước ngoài có nội dung Mỹ và hạn chế thêm đối với hàng xuất khẩu cho chính phủ Cuba.

“Hành động này của Bộ Thương mại Mỹ gửi một tín hiệu rõ ràng tới chế độ Cuba rằng họ phải ngay lập tức ngưng hành vi phá hoại ở trong nước và ở nước ngoài,” Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói.

Ngoại trưởng Cuba, Bruno Rodriguez, đáp trả trên Twitter, lên án hành động của Mỹ.

Trong một thông cáo khác, Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích Cuba về việc giam giữ nhà bất đồng chính kiến Jose Daniel Ferrer và kêu gọi Havana phóng thích ông vô điều kiện.

Chính phủ Cuba thường không tiết lộ hoạt động của công an kể cả các vụ bắt giữ những người bất đồng chính kiến mà họ tố cáo là những thành phần khiêu khích được Mỹ tài trợ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG