Đường dẫn truy cập

Mỹ-Nga thảo luận về giới hạn vũ khí hạt nhân


Phó Ngoại trưởng Mỹ John J. Sullivan tham dự phiên họp của Diễn đàn An ninh Brazil-Mỹ tại Điện Itamaraty, ở Brasilia, Brazil, ngày 22/5/2018.

Đại diện của Hoa Kỳ và Nga sẽ gặp nhau tại Geneva ngày 17/7 để thăm dò khả năng về một tân hiệp ước giới hạn vũ khí hạt nhân có thể bao gồm cả Trung Quốc, một giới chức cao cấp của Mỹ cho biết hôm 15/7.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố muốn có một thỏa thuận kiểm soát vũ khí “thế hệ kế tiếp” với Nga và Trung Quốc bao gồm tất cả các loại vũ khí hạt nhân. Ông đã đích thân đưa vấn đề này ra với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, kể cả trong cuộc gặp mới đây nhất ở thượng đỉnh G20 tại Osaka tháng rồi.

Trung Quốc không dự phần vào hiệp ước vũ khí hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Nga và hiện không rõ Bắc Kinh muốn tham gia các cuộc đàm phán như thế nào, các giới chức này nói, với điều kiện ẩn danh.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga trở nên căng thẳng và xuống cấp trong những năm gần đây sau khi Nga sáp nhập Crimea của Ukraine vào năm 2014 và ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến Syria.

Các giới chức Mỹ không có kế hoạch thảo luận về việc tái khởi động Hiệp ước START Mới 2011, một hiệp ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga hạn chế việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược.

Reuterse dẫn lời một giới chức Mỹ cho biết hiện vẫn còn quá sớm để thảo luận về hiệp ước START Mới, sẽ hết hạn vào tháng 2 năm 2021 nhưng có thể được triển hạn thêm 5 năm, nếu hai bên đồng ý. Nguồn tin này nói chuyện đó là “vấn đề của năm sau.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG